Vụ “Nông dân lao đao vì lúa giống... bị điếc”: Thu hồi giống hư và trả lại chi phí cho nông dân

* Không phải giống của Công ty CP Giống cây trồng miền Nam

(SGGP). – Ngày 1-6, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết, sau khi có thông tin phản ánh về việc giống lúa Nhị ưu 838 không nảy mầm tại xã Nhơn An (huyện An Nhơn), Sở NN-PTNT đã lập đoàn kiểm tra để xác minh vụ việc.

Theo đó, số giống không nảy mầm tại Nhơn An có nguồn gốc từ Công ty CP Giống cây trồng Trung ương chứ không phải của Công ty CP Giống cây trồng miền Nam như những thông tin đã được các cơ quan chức năng cung cấp với báo chí trước đây.
 
Tuy nhiên, số giống này không phải là lô giống mới của công ty cung ứng giống nêu trên mà là giống tồn đọng từ vụ đông-xuân được bảo quản trong kho lạnh của Trung tâm Giống cây trồng Bình Định.

Nguyên nhân giống không nảy mầm là do khâu bảo quản chưa tốt, kỹ thuật ngâm ủ giống của nông dân không đảm bảo, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp không hướng dẫn cụ thể, rõ ràng cho người mua giống. Ngành nông nghiệp đã tiến hành bồi thường chi phí của việc mua 170kg giống Nhị ưu không nảy mầm cho nông dân.

Hiện còn khoảng 1.500kg giống được nông dân Nhơn An khai báo là không nảy mầm cũng đang được các cơ quan chức năng xác minh, thu hồi để bồi thường.

Trung tâm Giống cây trồng Bình Định cũng đã phối hợp với các công ty cung ứng giống để giải thích cho nông dân hiểu rõ nguyên nhân tại sao giống không nảy mầm. 

H.TRỌNG

 

Thông tin liên quan

Bình Định: Nông dân lao đao vì lúa giống… bị điếc

Các tin, bài viết khác