Vụ sai phạm tại Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế do không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh

Cùng với việc tùy tiện khai thác rừng trồng, gây thất thoát hơn 9 tỷ đồng như Báo SSGP ngày 12-11 đưa tin, kết quả thanh tra còn cho thấy, Sở NN-PTNT cùng Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thực hiện nhiều việc làm không đúng với chủ trương của Trung ương và sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Các vụ đông xuân 2008-2009 và 2009-2010, Sở NN-PTNT hợp đồng với Công ty cổ phần Giống cây trồng vật nuôi Thừa Thiên – Huế dự trữ 100 tấn giống lúa xác nhận để dự phòng khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt. Hết thời gian dự trữ, số thóc giống trên chuyển sang làm thóc thịt. Sở NN-PTNT phải bù chênh lệch giữa giá thóc giống và giá thóc thịt với số tiền hơn 800 triệu đồng. Trong khi đó, vụ đông xuân 2008-2009, UBND huyện Phong Điền có tờ trình về việc xin hỗ trợ 10 tấn lúa giống để cấp cho các đơn vị có diện tích lúa đã gieo mạ, gieo sạ bị thiệt hại do thiên tai nhưng Sở NN-PTNT không có công văn trả lời và cũng không giải quyết xuất lúa giống dự phòng.

Sở NN-PTNT cùng Sở Tài chính tỉnh còn tự ý cho Công ty cổ phần Giống cây trồng vật nuôi bán 30 tấn giống lúa mà Trung ương hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ. Ông Trần Ngọc Cư, Chánh Thanh tra tỉnh, kiến nghị, việc làm này là không đúng với chủ trương của Trung ương và sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Về dự án Khu ứng dụng phát triển giống heo ngoại tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền được khởi công xây dựng vào cuối năm 2008 và hoàn thành vào ngày 30-11-2009 do Trung tâm Khuyến nông lâm ngư Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư. Trên cơ sở đề nghị của Sở KH-ĐT, năm 2007, UBND tỉnh thống nhất quy mô đầu tư với tổng dự toán hơn 7,6 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách cấp, bao gồm các hạng mục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị và heo giống phục vụ sản xuất và đào tạo, tập huấn. Trung tâm Khuyến nông lâm ngư ký hợp đồng với Công ty cổ phần Giống cây trồng vật nuôi tỉnh và sau đó chủ đầu tư báo cáo đề nghị quyết toán số tiền hơn 8,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình thanh tra cho thấy, chủ đầu tư đã không lập dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự án chưa triển khai thì chủ đầu tư đã ký hợp đồng liên doanh với Công ty cổ phần Giống cây trồng vật nuôi Thừa Thiên - Huế và sau khi hoàn thành chưa quyết toán đã bàn giao cho công ty quản lý và sử dụng với nội dung hợp đồng không rõ ràng, gây lãng phí tài sản nhà nước.

Văn Thắng

- Tùy tiện khai thác rừng trồng, gây thất thoát hơn 9 tỷ đồng

Các tin, bài viết khác