(SGGP).- Sáng 15-3, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã đến thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn vừa xảy ra ở đèo Đại Ninh (tỉnh Bình Thuận) đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy (TPHCM).
Báo cáo công tác cấp cứu, điều trị các nạn nhân, lãnh đạo BV Chợ Rẫy cho biết lúc 13 giờ ngày 14-3, 4 nạn nhân người Nga gồm 3 người lớn và một trẻ em đã được BV Đa khoa tỉnh Lâm Đồng chuyển về BV Chợ Rẫy điều trị. Khoảng 3 giờ sau, 11 nạn nhân, trong đó có tài xế Nguyễn Thế Lâm, cũng đã được chuyển về từ BV tỉnh Lâm Đồng.
Sau khi tiếp nhận các nạn nhân, BV Chợ Rẫy đã tiến hành làm các xét nghiệm, chụp CT và hội chẩn sàng lọc bệnh nhân. Sau đó cả 15 nạn nhân đều được chuyển lên khu điều trị theo yêu cầu dành cho người nước ngoài và chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật chỉnh hình.
Đến sáng qua, tất cả các nạn nhân đều ổn định sức khỏe. Kết quả chụp CT cho thấy, các chấn thương của nạn nhân không ảnh hưởng đến tổn thương ở não. Hầu hết các trường hợp bị chấn thương về gãy xương, dập chi, nứt xương hàm. Chiều ngày 15-3, các nạn nhân được tiếp tục sàng lọc, trường hợp nào nhẹ, chỉ bị xây xát có thể được chuyển về Nga điều trị theo yêu cầu của bệnh nhân.
Riêng tài xế Nguyễn Thế Lâm, theo BS Nguyễn Ngọc Chế, Khoa Ngoại thần kinh BV Chợ Rẫy, kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhân đang bị đa chấn thương vùng đầu, cột sống cổ; gãy cung sau xương sườn các đốt thứ 3, 4 và 5.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 15-3, Đội cứu hộ của Nga có mặt tại Việt Nam để lo mọi thủ tục chuẩn bị đưa các nạn nhân xấu số và các nạn nhân bị thương nhẹ trở về Nga.
Hiện tất cả 9 nạn nhân Nga tử vong trong tai nạn lật xe ở đèo Đại Ninh, tỉnh Bình Thuận đều đã chuyển về quàn tại TPHCM. Trong đó 4 nạn nhân nữ đang quàn tại Bệnh viện FV và 5 nạn nhân (2 nữ và 3 nam) được quàn tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
TG.LÂM - K.LIÊN
Nga điều máy bay tới TPHCM chở người bị nạn về nước
Tin từ Tổng Lãnh sự LB Nga tại TPHCM cho biết vào khoảng 4 giờ 30 sáng nay (16-3), chiếc máy bay IL-76 cất cánh từ sân bay “Ramenscoie” ở thủ đô Mátxcơva lúc 10 giờ sáng chủ nhật 15-3 (tức 14 giờ Việt Nam) hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất để trực tiếp tham gia cứu chữa và đưa những người bị thương cũng như thi thể các nạn nhân Nga về nước.
Chiếc máy bay này được trang bị những thiết bị y tế hiện đại cần thiết cho việc vận chuyển người gặp nạn. Tổng cộng có 38 người bay sang TPHCM, bao gồm 34 chuyên gia y tế của Bộ Tình trạng khẩn cấp LB Nga và 4 thân nhân những người tử nạn sinh sống tại thủ đô Mátxcơva.
Cũng nguồn tin từ Tổng Lãnh sự LB Nga cho biết thêm Liên doanh Dầu khí VietsovPetro đã cung cấp cho 15 người bị thương hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy điện thoại di động quốc tế để liên lạc với gia đình tại Nga.
Trong ngày chủ nhật 15-3, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã thiết lập các đường dây nóng tại Mátxcơva và St.Petersburg để cung cấp thêm thông tin về những người gặp nạn. Trong thông báo của mình, Bộ Ngoại giao LB Nga khẳng định các nhân viên ngoại giao Nga ở Việt Nam duy trì mối quan hệ thường xuyên với các cấp chính quyền Việt Nam để hỗ trợ những người gặp nạn và “Tổng lãnh sự LB Nga tại TPHCM đã đến nơi xảy ra tai nạn và cùng chính quyền địa phương giúp đỡ tối đa người gặp nạn”.
Vào sáng thứ bảy (14-3), ngay sau khi biết tin về thảm họa tại Việt Nam, Tổng thống D.Medvedev và Thủ tướng V.Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân gia đình những người tử nạn và lệnh cho Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga phải bằng mọi cách chuyển thi thể nạn nhân về nước.
Trong số 24 du khách Nga gặp nạn, có 15 người sống ở Mátxcơva, còn lại ở St.Petersburg và Surgut. Tất cả họ đều mua tour du lịch từ hãng “Lanta” ở thành phố St.Petersburg.
Về nguyên nhân tai nạn, báo chí Nga trong ngày chủ nhật cho biết mọi chuyện còn đang trong vòng điều tra của cảnh sát Việt Nam, song có 2 giả thuyết: Thứ nhất là do muốn tiết kiệm chi phí nên du khách Nga thuê xe của các hãng vận tải không phải “đẳng cấp” cả về chất lượng xe lẫn người lái và thứ hai là xe chở đã đụng phải một chiếc xe máy – qua thông tin của Interfacs dẫn lời một nữ nạn nhân gọi điện về cho chồng.
Theo dự kiến, vào ngày thứ ba hoặc thứ tư tuần này (17 hoặc 18-3) chiếc IL-76 sẽ đưa những người bị thương và tử nạn từ TPHCM về Mátxcơva.
B.AN – Th.LÊ
Thông tin liên quan:
>> Tai nạn giao thông thảm khốc tại Bình Thuận - Xe du lịch rơi xuống vực
Nỗ lực cứu người trong đêm