Vụ trường chuẩn quốc gia học bàn ghế tạm bợ: Bắt học sinh viết "lời khai" vì bệnh thành tích

Vụ trường chuẩn quốc gia học bàn ghế tạm bợ: Bắt học sinh viết "lời khai" vì bệnh thành tích

(SGGPO).- Ngày 13-12, liên quan đến trường tiểu học số 1 An Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình học sinh dùng bục giảng chép bài trong lúc học nhạc, nhiều vị phụ huynh phản ánh, sau khi hình ảnh con em họ học hành không đúng chuẩn xuất hiện trên báo chí, phòng giáo dục thay vì kiểm tra chấn chỉnh, tăng cường cơ sở vật chất thì lại chỉ đạo nhà trường buộc các em có mặt trong ảnh viết “lời khai” mà không có cha mẹ các cháu hoặc người giám hộ khiến nhiều em hoang mang.
 
Ông Nguyễn Đức Lý, Phó trưởng phòng giáo dục huyện Quảng Ninh  làm việc với PV Báo SGGP đã “khoe” là đã về kiểm tra và yêu cầu các học em viết “lời khai”. Khi được hỏi căn cứ ở đâu về chức năng nhiệm vụ để phòng giáo duc yêu cầu học sinh tiểu học viết lời khai như cơ quan công an? Ông Lý phân bua ông không chỉ đạo mà nhà trường làm.

Vụ trường chuẩn quốc gia học bàn ghế tạm bợ: Bắt học sinh viết "lời khai" vì bệnh thành tích ảnh 1

Đây là các bản "lời khai" của học sinh trường tiểu học số 1 An Ninh 

Một số vị phụ huynh đề nghị giấu tên cho biết, cơ sở vật chất, phòng học không đúng chuẩn, bàn ghế chỉ có 40% đạt, 60%, điều này phù hợp với kết quả UBND xã kiểm định thống kê bàn ghế nhà trường. Tuy nhiên, cả ban giám hiệu nhà trường và ông Lý lại bắt học sinh viết “lời khai” khác đi để giấu giếm nhằm chạy theo thành tích “ảo”. Chưa hết, phòng giáo dục huyện Quảng Ninh ngoài việc bắt học sinh viết “lời khai” còn yêu cầu nhà trường báo cáo giải trình những thông tin cung cấp cho báo chí như cách để răn đe việc “lọt tin” cơ sở vật chất không đảm bảo vẫn được công nhận trường chuẩn quốc gia làm mất hình ảnh thành tích phong trào.

Vụ trường chuẩn quốc gia học bàn ghế tạm bợ: Bắt học sinh viết "lời khai" vì bệnh thành tích ảnh 2

Bức ảnh học sinh học nhạc dùng bục giảng làm bàn lọt ra ngoài, nhà trường và phòng giáo dục huyện không có động thái khắc phục mà bắt các em viết lời khai, cam đoan sai thực tế vì bệnh thành tích.

 
Trường tiểu học số 1 An Ninh đạt chuẩn quốc gia lần đầu vào năm 2000, công nhận lần thứ 2 vào năm 2007. Đầu năm 2013, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình về thẩm định và đề nghị UBND tỉnh công nhận trường Tiểu học số 1 An Ninh tiếp tục duy trì đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Theo tiêu chí chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, phòng học nghệ thuật phải đầy đủ bàn ghế, nhưng nhà trường không có đủ khiến học sinh dùng bục giảng làm bàn, nhưng quá trình thẩm định chuẩn vẫn bỏ qua. Hệ thống vệ sinh chỉ là mấy bức tường gạch quây lại, chia hai ngăn, không có mái lợp, không có hố ga tự hủy bốc mùi hôi thối, học sinh không chịu nổi cũng được công nhận đầy đủ.
 
Hiện tại, trước sự việc này, ban giám hiệu nhà trường không cho bất cứ ai chụp ảnh cơ sở vật chất không đảm bảo vì sợ lãnh đạo phòng, còn các phụ huynh cho biết họ sợ mất thành tích. Trong khi đó khi nào chu cấp thêm bàn ghế đúng chuẩn cho học sinh thì cả trường và phòng giáo dục không có kế hoạch.


Minh Phong

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất