Vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 (Gia Lai): Lập đoàn liên ngành điều tra nguyên nhân sự cố

(SGGP).- Ngày 14-6, UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành nhằm xác định nguyên nhân làm vỡ đập chính công trình thủy điện Ia Krêl 2, gây thiệt hại nghiêm trọng vào rạng sáng 12-6 vừa qua. 

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Gia Lai do đại diện lãnh đạo Sở Công thương làm trưởng đoàn, Sở Xây dựng làm phó đoàn và các sở KH-ĐT, Tài chính, GT-VT, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và UBND huyện Đức Cơ làm thành viên.

Ngoài nhiệm vụ chính là xây dựng đề cương, lên kế hoạch kiểm tra chi tiết và kiểm tra thực tế để xác định nguyên nhân làm vỡ đập chính công trình thủy điện Ia Krêl 2, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Gia Lai còn có trách nhiệm thống kê, tính toán mức độ thiệt hại; báo cáo và quy rõ trách nhiệm các đơn vị có liên quan (đơn vị quản lý, tư vấn thiết kế, thi công) và đề xuất biện pháp khắc phục, xử lý trách nhiệm. Thời gian để đoàn thực hiện nhiệm vụ tối đa là 10 ngày.

Ngày 14-6, nhận định ban đầu về nguyên nhân gây ra sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2, ông Huỳnh Ngọc Tục, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho biết, sự cố vỡ đập là do đập thi công kém chất lượng. Dung tích hồ chứa của công trình là 9 triệu m3, trước lúc vỡ đập chỉ mới tích nước khoảng 50% công suất hồ chứa nhưng chân đập đã vỡ.

Còn ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết, đến thời điểm xảy ra vụ vỡ đập, sở vẫn chưa nhận được bất kỳ một hồ sơ nào từ chủ công trình. Sở đã yêu cầu chủ đầu tư công trình bàn giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến công trình về Sở Xây dựng.

Theo nhận định của lãnh đạo các sở chuyên môn nói trên, một trong những nguyên nhân gây ra sự cố vỡ đập là do khi xây dựng ống dẫn dòng xong, đập được đổ đất và được sử dụng làm con đường giao thông để thi công công trình, gây ảnh hưởng đến kết cấu của ống dẫn dòng. Từ đó làm thay đổi, phá vỡ kết cấu đập và dẫn đến sự cố vỡ đập, trôi hoa màu, làng mạc.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác