Vùng hạ lưu ĐBSCL ứng phó với triều cường

(SGGP).- Những ngày qua, do lũ đầu nguồn đổ về kết hợp với triều cường khiến mực nước đỉnh triều tại các sông rạch ở nhiều tỉnh hạ lưu ĐBSCL dâng cao. Tại Cần Thơ, do tác động của nước lũ và triều cường, mực nước trên sông Hậu có khả năng lên mức 2,15m - 2,2m trên mức báo động 3 khoảng 0,25 - 0,3m và đang đe dọa đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Tại cồn Sơn, hiện 5 km đê có cao trình 2,5m được gia cố vững chắc, đảm bảo cho 85 gia đình sinh sống trong mùa mưa lũ này. Quận Bình Thủy cũng đã thành lập 2 tổ thường trực trong những ngày nước triều dâng cao.

Theo ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCLB - TKCN TP Cần Thơ, qua kiểm tra tình hình phòng chống triều cường tại các cồn trên sông Hậu cho thấy, tại các điểm xung yếu ở các cồn Khương, cồn Sơn, cồn cái Khế đã được gia cố, thân đê kè vững chắc, có khả năng chống chịu đợt triều cường hiện nay. Tại huyện Phong Điền, Ban chỉ huy PCLB huyện đã dự phòng 3.500 bao cát chuẩn bị tại các khu vực xung yếu để sẵn sàng gia cố khi nước tràn bờ.

Tại Trà Vinh, địa bàn Cồn An Lộc, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè nơi thường bị sạt lở do nước lũ và triều cường hàng năm trên tuyến sông Hậu, năm nay người dân và chính quyền địa phương đã an tâm trong mùa mưa lũ. Cùng với nguồn kinh phí của nhà nước hơn 2 tỷ đồng và người dân đóng góp hơn 120 triệu đồng, đến nay địa phương đã xây dựng tuyến đê bao khép kín có chiều dài hơn 3,2km tại khu vực ấp An Lộc; gia cố gần 1,5km đê bao có nguy cơ bị sạt lở, góp phần bảo vệ an toàn cho hơn 120ha vườn cây ăn trái và hơn 100 hộ dân sinh sống.

Tại Vĩnh Long, để chủ động phòng chống hiệu quả kỳ triều cường rằm tháng 9 Âm lịch, Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh chỉ đạo các địa phương tiếp tục sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường nông thôn, bờ bao, bờ vùng, cống đập hạn chế nước tràn gây sạt lở. Hiện Vĩnh Long đã xác định 6 điểm có nguy cơ sạt lở cao và 19.000ha đất sản xuất nông nghiệp không an toàn khi có lũ lớn kết hợp với triều cường.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

" />