Vươn lên từ làng quê

(SGGP).- Nguyễn Thái Bình, sinh năm 1975, ở ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM, sau một thời gian sa vào con đường nghiện ngập, anh đã gượng dậy để làm lại cuộc đời bằng những mô hình chăn nuôi mang tính đột phá.

Ngày Bình từ trường cai nghiện trở về, đúng thời điểm ở Củ Chi rộ lên phong trào nuôi bò sữa. Phân bò thì nhiều nhưng người chăn nuôi chỉ bỏ hoặc bán rẻ cho nông dân làm phân bón. Trong khi đây lại là nguồn nguyên liệu vô giá để nuôi trùn quế mà ở Lâm Đồng người ta bán với giá 25.000đồng/kg. Nguồn nguyên liệu dồi dào nhưng kiến thức về nuôi trùn quế còn lơ mơ nên Bình khăn gói ra Hà Nội để học về cách nuôi cũng như mua giống.

Chuyến đi đã giúp Bình nhanh chóng thành công. Anh trở thành người nuôi trùn số 1 ở Củ Chi lúc đó. Sau một thời gian nuôi trùn, Bình đổi hướng chuyển sang nuôi ếch Thái. Bình dành gần 2 tháng để qua Thái Lan tìm hiểu. Chỉ một năm nuôi ếch, Bình trúng đậm và không chỉ trả hết nợ mà Bình đã bắt đầu có vốn gối đầu và có trong tay vài trăm triệu đồng. Những lần sang Thái Lan nhập ếch, Bình phát hiện nông dân ở đây đang “mặn” với việc nuôi heo rừng. Thế là anh kiêm thêm nghề nuôi heo rừng. Hiện trại heo rừng của anh có khoảng 100 - 200 con, với hàng chục nái heo rừng thuần chủng. Sự mong muốn đổi đời đã thôi thúc anh tìm đến với nghề nuôi chồn hương. Vốn là món khoái khẩu của người dân TP nên đầu ra không đáng lo. Ngoài việc ra Bắc tìm hiểu kinh nghiệm, Bình còn mua sách hướng dẫn nuôi chồn hương tự nghiên cứu.

Ngay từ lứa đầu tiên anh đã gặp thất bại. “Thua keo này bày keo khác”, nghĩ vậy anh lại đầu tư vào lứa thứ 2. Cũng thất bại. Anh tiếp tục “tầm sư học đạo” để có thêm kinh nghiệm. Giờ đây, trang trại chồn hương của anh đã có hàng trăm chồn giống với giá hàng triệu đồng trở lên mỗi con. Và cũng từ đây Bình bắt đầu tổ chức giao lưu, tham quan học hỏi cho nhiều nông dân ở Củ Chi cũng như nông dân khắp nơi trong nước để chỉ dẫn về cách nuôi và nhân giống cho loài động vật khoái khẩu đặc trưng này.

Nhiều nông dân được Bình cung cấp giống cũng như hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, chuồng đã phất lên. Như gia đình anh Nguyễn Văn Giang ở Tân Thạnh Tây, Củ Chi; gia đình anh Lê Trung Hiếu ở Đông Thạnh, Hóc Môn; thậm chí gia đình anh Nguyễn Văn Cách ở Sa Cam, An Lộc, Bình Long, Bình Phước đã lập hẳn trang trại 5ha để nuôi heo rừng và chồn hương. Giá thịt chồn hương rất cao, từ 600.000 đồng/kg trở lên nhưng hiện nay trang trại của Bình không đủ hàng để cung cấp cho thị trường nên Bình vẫn mong muốn mở rộng chăn nuôi sang các hộ nghèo khác để cùng nhau thoát nghèo. Khi được hỏi niềm đam mê nào đã giúp anh thành công, Nguyễn Thái Bình cho rằng: “Chính những mô hình chăn nuôi là động lực giúp tôi rời xa ma túy. Và đó là điều thành công nhất đối với tôi”.

Quang Đạt

Các tin, bài viết khác