WB đề nghị Trung Quốc chuyển một phần cơ sở sản xuất sang châu Phi

(SGGPO).- Ngân hàng Thế giới (WB) đã đề nghị Trung Quốc di chuyển một phần cơ sở sản xuất sang Châu Phi để ngăn chặn hiện tượng nền kinh tế nước này phát triển quá nóng.

Chủ tịch WB Robert Zoellick tuyên bố rằng, WB đã bắt đầu cuộc đàm phán với ban lãnh đạo và các bộ Trung Quốc nhằm thuyết phục các cơ sở sản xuất nước này chuyển một số phân xưởng sang châu Phi. WB sẽ hỗ trợ Trung Quốc giảm sự lệ thuộc vào xuất khẩu và bảo đảm tăng trưởng ổn định. Trong giai đoạn đầu tiên có thể chuyển 5 triệu chỗ làm việc, như vậy sẽ giảm 50% mức thất nghiệp ở Châu Phi.

Theo Chủ tịch WB, việc thành lập những đặc khu kinh tế Trung Quốc ở Châu Phi sẽ giúp lấy lại cân bằng cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. WB tin rằng biện pháp này có lợi cho Trung Quốc, xúc tiến sức mua trong nước và đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế thế giới.

       Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.