WTO lần đầu tiên có nữ tổng giám đốc

SGGP
Hãng Reuters đưa tin, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã chính thức chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, TS Ngozi Okonjo-Iweala, là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1-3, với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31-8-2025.

 TS Ngozi Okonjo-Iweala, là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1-3. Ảnh: REUTERS

TS Ngozi Okonjo-Iweala, là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1-3. Ảnh: REUTERS

Với quyết định này của WTO, bà Okonjo-Iweala trở thành người phụ nữ và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO. Phát biểu sau khi trúng cử, TS Okonjo-Iweala bày tỏ vinh dự khi được chọn làm Tổng giám đốc WTO. Theo bà Okonjo-Iweala, một WTO vững mạnh có ý nghĩa sống còn nếu muốn phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn từ sự tàn phá do đại dịch Covid-19.

Bà Okonjo-Iweala mong muốn được hợp tác với các thành viên để định hình và thực hiện các chính sách đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại, khiến WTO vững mạnh hơn, nhạy bén hơn và thích nghi tốt hơn đối với những thực tế ngày nay.

Việc bổ nhiệm bà Okonjo-Iweala chấm dứt nhiều tháng trì hoãn và phải mất hơn 6 tháng WTO mới thống nhất về một tổng giám đốc mới. Vai trò của tân Tổng giám đốc WTO chủ yếu giúp khôi phục lòng tin và hình ảnh của tổ chức này, vốn chịu sự xáo trộn lớn trong thương mại quốc tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

TS Okonjo-Iweala, với niềm đam mê thương mại và lời hứa về sự lãnh đạo chủ động, rất có thể là động lực dẫn dắt mà WTO đang cần.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.