WTO lần đầu tiên có nữ tổng giám đốc

SGGP
Hãng Reuters đưa tin, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã chính thức chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, TS Ngozi Okonjo-Iweala, là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1-3, với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31-8-2025.

 TS Ngozi Okonjo-Iweala, là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1-3. Ảnh: REUTERS

TS Ngozi Okonjo-Iweala, là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1-3. Ảnh: REUTERS

Với quyết định này của WTO, bà Okonjo-Iweala trở thành người phụ nữ và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO. Phát biểu sau khi trúng cử, TS Okonjo-Iweala bày tỏ vinh dự khi được chọn làm Tổng giám đốc WTO. Theo bà Okonjo-Iweala, một WTO vững mạnh có ý nghĩa sống còn nếu muốn phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn từ sự tàn phá do đại dịch Covid-19.

Bà Okonjo-Iweala mong muốn được hợp tác với các thành viên để định hình và thực hiện các chính sách đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại, khiến WTO vững mạnh hơn, nhạy bén hơn và thích nghi tốt hơn đối với những thực tế ngày nay.

Việc bổ nhiệm bà Okonjo-Iweala chấm dứt nhiều tháng trì hoãn và phải mất hơn 6 tháng WTO mới thống nhất về một tổng giám đốc mới. Vai trò của tân Tổng giám đốc WTO chủ yếu giúp khôi phục lòng tin và hình ảnh của tổ chức này, vốn chịu sự xáo trộn lớn trong thương mại quốc tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

TS Okonjo-Iweala, với niềm đam mê thương mại và lời hứa về sự lãnh đạo chủ động, rất có thể là động lực dẫn dắt mà WTO đang cần.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.