Xã miền núi, biên giới đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới

(SGGP).- Năm 2014, tỉnh Hà Tĩnh có tốc độ GDP bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/năm. Toàn tỉnh có thêm 19 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 26 xã, chỉ còn 38 xã đạt dưới 7 tiêu chí, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí (đầu năm là 37 xã). Hà Tĩnh cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước có xã miền núi, biên giới đạt chuẩn NTM đó là xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn. Hà Tĩnh phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ có thêm ít nhất 23 xã nữa đạt chuẩn NTM và không còn xã dưới 7 tiêu chí, bình quân mỗi xã tăng tối thiểu 2 tiêu chí, xây dựng thành công 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu…

Trong năm, các địa phương đã huy động hơn 6.096 tỷ đồng phục vụ mục tiêu xây dựng NTM, hỗ trợ, thành lập mới 2.566 mô hình sản xuất có hiệu quả (trong đó có 1.242 mô hình hiệu quả cao), nâng tổng số mô hình sản xuất, hiệu quả lên 5.556 mô hình, trong đó có 3.036 mô hình hiệu quả cao, mô hình có liên kết doanh nghiệp tăng 322 mô hình bằng 5 lần so năm 2013, không còn xã trắng mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả...

DƯƠNG QUANG

* Quản lý nghiêm việc nuôi nhốt động vật hoang dã

(SGGP).- Bộ NN-PTNT vừa ký chỉ thị về tăng cường công tác quản lý các cơ sở nuôi động vật hoang dã hung dữ. Trong thời gian gần đây, có nhiều cơ sở nuôi động vật hoang dã hung dữ như voi, hổ, gấu, cá sấu, trăn, rắn trên toàn quốc không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, đe dọa đến tính mạng, an toàn của người dân, gây ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng, đặc biệt có một số cơ sở đã để động vật hoang dã tấn công gây thương vong cho người.

Bộ NN-PTNT yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở nuôi động vật hoang dã hung dữ, đặc biệt là đối với những loài như voi, hổ, gấu, cá sấu, trăn, rắn trên địa bàn, bao gồm cả những cơ sở là vườn thú, biểu diễn xiếc; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi và tịch thu những cá thể động vật hoang dã hung dữ của những cơ sở không đảm bảo yêu cầu về an toàn, tiêu chuẩn chuồng trại theo quy định, từng bước di dời các trại nuôi động vật hoang dã hung dữ ra khỏi khu dân cư và những nơi có nguy cơ bị ảnh hưởng do thiên tai, làm động vật sổng ra ngoài môi trường.

VĂN PHÚC

* Xử lý sai phạm Công ty vàng Bồng Miêu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương lập hồ sơ trình UBND tỉnh xử lý vi phạm hành chính đối với những sai phạm của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu theo biên bản kiểm tra ngày 8-1-2015 ngay sau khi có kết quả phân tích mẫu nước thải tại khu vực Lò 10A.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu chấm dứt ngay việc bơm nước tháo khô mỏ tại khu vực Lò 10A xả thải trực tiếp ra sông Bồng Miêu, có biện pháp thu gom, xử lý sơ bộ nước mưa chảy tràn tại khu vực khai thác (khu Núi Kẽm) trước khi thải ra môi trường,  lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cấp giấy  phép xả nước thải vào nguồn nước, đồng thời thực hiện quy trình xả thải theo đúng quy định, thực hiện đúng quy định việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường… Yêu cầu công ty có biện pháp bảo vệ đảm bảo an toàn lượng hóa chất xyanua không rõ nguồn gốc đang kiểm nghiệm, phải phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng phương án xử lý đúng quy định, đồng thời tuyên truyền, giải thích để nhân dân trong khu vực biết…

LINH CHI

* Sở TT-TT tỉnh Sóc Trăng nhận Huân chương Lao động hạng 3

Sở TT-TT tỉnh Sóc Trăng vừa tổng kết công tác năm 2014 và triển khai chương trình năm 2015. Năm 2014, ngành thông tin và truyền thông tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, tiếp tục khẳng định vị trí vai trò của ngành trên mặt trận chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế - xã hội. Năm 2015, Sở TT-TT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực như: công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông và báo chí. Tăng cường cải cách hành chính, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm phát triển toàn diện trên lĩnh vực thông tin và truyền thông trong tỉnh. Dịp này, Sở TT-TT vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao cho 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc từ năm 2009 - 2013, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân.

THANH TÂM

* Ấn Độ sẽ đầu tư nhà máy xử lý trấu tại Đồng Tháp

Đoàn doanh nghiệp Ấn Độ vừa đến Đồng Tháp tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ông Vikram Rajpurohit, Giám đốc Công ty Adarsh Vibrant Impex (Ấn Độ) cho rằng, Đồng Tháp là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp và có điểm tương đồng với đất nước Ấn Độ. Với xuất phát từ một quốc gia nông nghiệp nên Công ty Adarsh Vibrant Impex có thể hợp tác với Đồng Tháp trong một số lĩnh vực, khởi đầu là dự án nhà máy điện từ phế phẩm nông nghiệp, cụ thể là trấu. Hiện Công ty Adarsh Vibrant Impex có 6 nhà máy điện tại Ấn Độ và định hướng đầu tư 1 nhà máy tại Đồng Tháp. Nhà máy sẽ cung cấp điện và hơi cho các khu công nghiệp với công suất 20 MW/giờ, nên cần khoảng 600 tấn trấu mỗi ngày.

NGUYỄN THI

Các tin, bài viết khác