Xác minh thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì trái thanh long Bình Thuận

SGGPO
Ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương xác minh thông tin việc Trung Quốc cho rằng đã phát hiện trên bao bì đựng trái thanh long của địa phương có virus SARS-CoV-2.

Tin liên quan

Ngày 18-9, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh xác minh, làm rõ thông tin từ phía Trung Quốc cho rằng đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì trái thanh long có xuất xứ từ tỉnh Bình Thuận.

Xác minh thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì của trái thanh long Bình Thuận ảnh 1 Bình Thuận đang có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận nhận được công văn của Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh, thông báo phía Trung Quốc tạm dừng thông quan nhập khẩu từ ngày 15-9 đến ngày 21-9 đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực “cầu phao tạm Đông Hưng” (phía Việt Nam là “điểm xuất hàng Km 3+4” thuộc Móng Cái - Quảng Ninh).

Nguyên nhân là Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu TP Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo trên vỏ bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long của lô hàng thanh long ruột trắng có virus SARS-CoV-2.

Xác minh thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì của trái thanh long Bình Thuận ảnh 2 Tỉnh Bình Thuận đang làm rõ thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long địa phương xuất hiện SARS-CoV-2
"Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là thông tin một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Do vậy, để làm rõ sự việc, chúng tôi cùng các đơn vị liên quan sẽ tổ chức làm việc trực tiếp với cơ sở xuất khẩu, xem họ lấy hàng từ đâu, có phải họ trực tiếp xuất hàng hay thông qua đối tác nào khác,... Từ đó có thông tin chính thức báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng liên quan", Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết.
Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cũng thông tin, hiện tại, phía Trung Quốc đang kiểm soát chặt việc nhập khẩu trái thanh long, nên đơn vị đã tuyên truyền cho Hiệp hội thanh long và các doanh nghiệp trên địa bàn để biết và có biện pháp làm chặt chẽ hơn công tác phòng dịch. 
Trả lời về việc thông tin mà phía Trung Quốc thông báo đã ảnh hưởng như thế nào đến việc sản xuất, tiêu thụ trái thanh long, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận chia sẻ, hiện tại sản lượng thanh long của địa phương tương đối ít nên các doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long ở địa phương vẫn diễn ra bình thường. 
Tuy nhiên, thông tin trên bao bì trái thanh long của tỉnh Bình Thuận có virus SARS-CoV-2 cần sớm phải được xác minh; công tác phòng dịch cũng cần kiểm soát chặt, để không ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu trái thanh long chủ lực của tỉnh Bình Thuận.
Với diện tích trên 33.000ha, sản lượng hàng năm đạt trên 700.000 tấn, tỉnh Bình Thuận đang là vùng trồng chuyên canh cây thanh long lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, trên 80% sản lượng thanh long của tỉnh được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ ngành chăn nuôi khôi phục sản xuất

Hỗ trợ ngành chăn nuôi khôi phục sản xuất

Trước tình hình giá thịt heo giảm sâu, nguy cơ nông dân bỏ chuồng trại, thiếu thực phẩm vào dịp cuối năm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đi khảo sát ở các địa phương và đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ.

Thị trường

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Do giá xăng dầu thế giới tăng kỷ lục trong 7 năm gần đây nên chiều 26-10, Liên bộ Công thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trong nước với mức tăng “sốc”.

Địa ốc

Thị trường bất động sản: Xu hướng chọn những dự án có độ an toàn cao

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, trong quý 3-2021, phân khúc đất nền tại TPHCM và các tỉnh lân cận có 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung ứng ra thị trường 118 nền đất. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 28 nền, thấp hơn rất nhiều so với con số bán ra của quý trước. Tính chung, sức cầu của toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý 3-2021 các tỉnh phía Nam thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế