Vụ án tại PMU18

Xây cầu qua con rạch rộng 3m, hết... 13,1 tỷ đồng!

Theo đề nghị của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14), công an các địa phương đang tích cực điều tra, xác minh những dấu hiệu sai phạm tại các dự án do PMU18 triển khai trên địa bàn. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy PMU18 quá lộng hành và có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng khi thực hiện dự án từ nguồn vốn ODA do PMU18 làm đại diện chủ đầu tư.

Chỉ tính riêng việc xây chiếc cầu nhỏ (Long Bình, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang), theo đánh giá của một số chuyên gia, PMU18 có dấu hiệu nâng khống, tạo chênh lệch khoảng 10 tỷ đồng. Hiện cầu đang hoạt động bình thường, thế nhưng người dân ở đây hoàn toàn bất ngờ về số tiền quá lớn để có được chiếc cầu qua con rạch chỉ rộng hơn 3m này.

Trước khi đầu tư xây dựng, Sở GT-VT Tiền Giang đã tiến hành khảo sát kỹ lưỡng và mạnh dạn đề nghị UBND tỉnh để “xin” Bộ GT-VT 1,4 tỷ đồng xây cầu Long Bình. Theo phía Tiền Giang thì với số tiền ấy đủ để xây cầu Long Bình dài 30m, rộng 7m. Thế nhưng, điều không thể ngờ là Bộ GT-VT lại quyết định đầu tư tới 13,152 tỷ đồng để xây dựng cầu này (với chiều dài dài hơn đề nghị nhưng chiều rộng chỉ còn 5,5m).

Kết quả điều tra ban đầu của Công an Tiền Giang cho thấy: quá trình khảo sát, thiết kế, chỉ định thầu thi công cầu đều hoàn toàn do PMU18 thực hiện. Địa phương chỉ thực hiện khâu giải phóng mặt bằng và thụ động thực hiện một số vướng mắc nhỏ do PMU18 yêu cầu mà không được kiểm tra, giám sát. Theo đề nghị của tỉnh, tổng vốn đầu tư cầu chỉ 1,4 tỷ đồng nhưng PMU18 và các đơn vị liên quan liên tục thay đổi thiết kế cầu với lý do không rõ ràng mà không thống nhất với địa phương. Bộ GT-VT quyết định vốn đầu tư cầu là 13,152 tỷ đồng nhưng đến nay, Bộ GT-VT vẫn chưa công bố số vốn đầu tư thực của công trình.

Điều hết sức khó hiểu là cầu Long Bình bắc qua rạch Sáu Thòn, chỉ là con rạch nhỏ dẫn nước (rộng 3-4 m), không phải là tuyến giao thông của địa phương (không có tàu, ghe đi lại) nhưng trong quá trình xây dựng, PMU18 mà cụ thể là ông Nguyễn Xuân Minh, Phó phòng PID2 và một số cán bộ thuộc phía chủ đầu tư khác liên tục thay đổi thiết kế. Thậm chí, ông Nguyễn Xuân Minh còn “đề nghị địa phương có văn bản kiến nghị PMU18 đồng ý nâng tĩnh không của cầu từ 3m lên 3,5m”...

Việc nâng tĩnh không này vô hình lại trở thành chiếc gai trong mắt người dân huyện Gò Công Tây. Bởi tỉnh lộ rất nhỏ, cầu xây vổng lên cao nên phương tiện lên xuống khó, chiếm nhiều không gian.
 Một điều bất bình thường nữa là dù vốn đầu tư cho cầu tăng bất thường như vậy nhưng khi xây dựng, người dân vẫn khiếu kiện vì số tiền đền bù cho họ quá thấp. Đó là chưa kể đến việc UBND tỉnh Tiền Giang phải chi thêm 324,4 triệu đồng để xây dựng đường nối từ tỉnh lộ vào cầu Long Bình.

Trong một diễn biến liên quan, từ đầu tháng 6 tới, một đoàn cán bộ của Ngân hàng Thế giới từ Hoa Kỳ sẽ sang Việt Nam kiểm tra việc thực hiện nguồn vốn ODA do họ viện trợ ở 2 dự án và kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng nguồn vốn này tại PMU18.

NAM QUỐC

Tin cùng chuyên mục