Xây dựng đội ngũ cán bộ vùng Đông Nam bộ đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh hội nhập quốc tế

SGGPO
Ngày 12-1, tại TP Vũng Tàu, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức vùng Đông Nam bộ trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0”.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có đồng chí GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy BR-VT, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ và các nhà khoa học đến từ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí GS.TS Nguyễn Xuân Thắng khái quát vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của vùng Đông Nam bộ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và đánh giá sự phát triển kinh tế của vùng có ảnh hưởng lớn tới tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế của cả nước. Để đạt được những thành tựu quan trọng đó phải kể đến sự đóng góp rất lớn của đội ngũ cán bộ công chức - viên chức của vùng trong thực thi công vụ. Nhưng bên cạnh bộ phận công chức viên chức tận tâm với công việc, hết lòng phục vụ người dân và doanh nghiệp thì vẫn còn một bộ phận cán bộ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”, trình độ chuyên môn và kỹ năng thực thi nhiệm vụ còn yếu, thờ ơ với công việc, thậm chí còn tìm cách nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp. Đây chính là một trong những lực cản trong sự phát triển chung của cả vùng Đông Nam bộ.

Quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra cho đất nước nói chung và vùng Đông Nam bộ nói riêng những cơ hội phát triển mới, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức. Để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức, vai trò của đội ngũ CBCCVC rất lớn.

Giai đoạn phát triển mới đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải có tầm nhìn chiến lược, nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, năng lực và kỹ năng thực thi nhiệm vụ, đạo đức công vụ, nghề nghiệp. Chính vì vậy, tại Đại hội lần thứ XII và đặc biệt tại Hội nghị BCH TW lần thứ 6 (khóa XII) vừa qua, Đảng ta luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, coi đây là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi những kết quả nghiên cứu, các đánh giá từ góc độ khác nhau về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ công chức viên chức trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và cuộc cách mạng 4.0 với những yêu cầu mới đối với chất lượng cán bộ công chức viên chức, thực trạng chất lượng đội ngũ cán bộ công chức viên chức và công tác xây dựng đội ngũ cán bộ tại các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ và đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công chức viên chức vùng Đông Nam bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người sưu tầm tài liệu quý về chủ quyền biển đảo

Người sưu tầm tài liệu quý về chủ quyền biển đảo

Chúng tôi đến tư gia Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tìm hiểu về kho tư liệu, bản đồ cổ của Đông Dương và Việt Nam mà ông đã sưu tầm, cất giữ hơn nửa thế kỷ qua. Trong số hơn 3.000 tấm bản đồ mà ông dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để truy tìm, lưu giữ, có hàng trăm bản đồ miêu tả rất tỉ mỉ những vùng thềm lục địa và các hải đảo của Việt Nam. Trong đó có nhiều tấm bản đồ do Pháp và Anh thực hiện về thềm lục địa và hải đảo đều thể hiện rất rõ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trao giải cuộc thi trực tuyến về 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 29-10, Ban thường vụ Đảng ủy Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, tuyên dương 12 tập thể tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết 33-NQ (ảnh), đồng thời tổng kết đợt hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Xây dựng Đảng

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ

Sáng 9-11, tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, đã diễn ra lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (10/11/1929 – 10/11/2019) và khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (TP Cần Thơ). 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam

Chiều 11-11, Tỉnh uỷ Quảng Nam tổ chức Hội nghị về công tác cán bộ, ông Lê Trí Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam (nhiệm kỳ 2015-2020) với 100% số phiếu bầu (45/45 đại biểu có mặt).

Cải cách hành chính

Đột phá giải quyết hồ sơ nhà đất

Nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (viết tắt GCN) của người dân trên địa bàn TPHCM năm 2019 tăng rất cao.