Italia

Xem xét sử dụng lại đồng tiền lire

Ngày 3–6, Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Italia, ông Roberto Maroni cho biết, chính phủ Italia đang tính đến khả năng sẽ tạm thời tái đưa vào sử dụng đồng lira trước đây.

Theo ông R. Maroni, Italia sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định xem có nên trở lại với đồng lira hay không.

Đồng tiền lire của Italia trước đây.

Thông báo bất ngờ trên được đưa ra trong bối cảnh các báo cáo kinh tế gần đây cho thấy nền kinh tế khu vực sử dụng đồng euro vẫn tiếp tục không có dấu hiệu tăng trưởng, riêng nền kinh tế Italia đang trong tình trạng suy thoái trầm trọng.

Ba năm liên tiếp Italia đã vượt quá giới hạn thâm hụt ngân sách theo quy chuẩn của EU (3% tổng sản phẩm quốc nội). Đã vậy, trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đe dọa sẽ cắt giảm nguồn vốn khoảng 7 đến 8 tỉ euro mà Italia được hưởng trong cơ cấu ngân sách năm 2007-2013 của EU. Đây có thể là một đòn nặng đánh vào nền kinh tế nước này.

Theo ông Maroni, đồng euro đã chứng tỏ sự “ bất lực” trước tình trạng kinh tế suy giảm, mất sức cạnh tranh và khủng hoảng về việc làm của các nền kinh tế trong khối sử dụng đồng tiền euro. Ông cho rằng trong những trường hợp trên, chỉ có cách là từng chính phủ cần có quyền tự quyết về các chính sách bảo vệ ngành công nghiệp quốc gia trước sự cạnh tranh khốc liệt bên ngoài và có quyền điều chỉnh tỷ giá hối đoái phù hợp với tình hình của riêng quốc gia đó.

Để minh chứng cho lập luận này, ông Maroni đã viện dẫn trường hợp của Anh – một nền kinh tế tăng trưởng nhờ duy trì được quyền kiểm soát đồng tiền riêng của họ : đồng bảng Anh. 

H.N (Theo TTXVN, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.