Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng

Ngày 27-12, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tất Thành Cang (sinh năm 1971, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM), Tề Trí Dũng (sinh năm 1981, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận, viết tắt IPC và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn, viết tắt Sadeco) và 18 bị cáo khác trong vụ án xảy ra sai phạm tại IPC và Sadeco.
Chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TPHCM; đại diện Viện KSND TPHCM tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa có các ông bà: Ngô Phạm Việt, Võ Đức Trí và Trần Thị Liên.
Trong vụ án này, HĐXX xác định bị hại là Sadeco, UBND TPHCM, IPC, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (viết tắt Công ty Nguyễn Kim) và tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng ảnh 1 Ông Tất Thành Cang (bìa phải) và các bị cáo tại phiên tòa sáng 27-12. Ảnh: VĂN MINH
Trong vụ án này, ông Tất Thành Cang cùng 11 bị cáo khác trong vụ án bị đưa ra xét xử về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Ông Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Sadeco) và 5 bị cáo khác bị xét xử hai tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Tham ô tài sản”. Bị cáo Nguyễn Văn Minh bị xét xử về tội danh “Tham ô tài sản”.
Theo cáo trạng, ngày 16-5-2017, ông Tất Thành Cang có bút phê “Đồng ý” vào Tờ trình số 1148-TTr ngày 28-4-2017 của Văn phòng Thành ủy TPHCM, với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược mà không thông qua đấu giá công khai, không do tổ chức có chức năng về thẩm định giá thẩm định. Cáo trạng xác định, ông Tất Thành Cang không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy TPHCM, người đại diện vốn thực hiện theo đúng quy định mà đã bút phê “Đồng ý”. Hậu quả của việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần tại Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim đã gây thất thoát tài sản của nhà nước là vốn của Thành ủy TPHCM số tiền 184 tỷ đồng.
Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng ảnh 2 Trước đó, ông Tất Thành Cang được cảnh sát dẫn giải đến tòa. Ảnh: VĂN MINH
Trong việc Sadeco phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, ông Tề Trí Dũng có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá, với tài sản bị định giá thấp, sai quy định để thực hiện các thủ tục phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, thấp hơn giá trị của Sadeco, gây thất thoát tài sản của nhà nước tại Sadeco là 669 tỷ đồng.
Ngoài ra, ông Tề Trí Dũng là người chủ trương thực hiện chuyến đi, trực tiếp trao đổi với đại diện Công ty Du lịch Bến Thành về chương trình, lịch trình, giá tour và các nội dung của hai hợp đồng tổ chức tour du lịch nước ngoài và giao cho Hồ Thị Thanh Phúc tổ chức thực hiện. Ông Tề Trí Dũng với vai trò là Chủ tịch HĐQT Sadeco, là người ký các Quyết định về việc thông qua Quỹ tiền lương năm 2017 và việc hạch toán 100% chi phí nghỉ mát của cán bộ nhân viên vào chi phí hoạt động, đảm bảo không quá 1 tháng lương thực tế theo quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước là 2,1 tỷ đồng.
Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng ảnh 3 Các bị cáo khác trong vụ án. Ảnh: VĂN MINH
Xét xử ông Tất Thành Cang trong vụ án gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 670 tỷ đồng ảnh 4 Kiểm soát an ninh tại phiên tòa. Ảnh: VĂN MINH
Cáo trạng nhận định, đây là vụ án gây thiệt hại đặc biệt lớn cho tài sản nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư của nhà nước, liên quan đến sai phạm ở nhiều lĩnh vực, nhiều hành vi phạm tội khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.