
Hôm nay 5-10, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (viết tắt là PTSC, thành viên của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam) và Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt – Xô (viết tắt là VSP). Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố về hai tội danh “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, chủ yếu do những cán bộ có chức vụ, quyền hạn thuộc VSP và PTSC thực hiện. Số cán bộ này đã móc nối nhau rút tiền đầu tư xây dựng cơ bản của hai công trình xây dựng thuộc ngành dầu khí (dự án “Xây dựng Block 140 chỗ” và “Sửa chữa giàn Ballast Đại Hùng 1”, do VSP làm chủ đầu tư).
Để thực hiện được việc này, các bị cáo đã nâng giá bỏ thầu, giá vật tư; lập các hợp đồng, chứng từ, hóa đơn giả; bỏ ngoài sổ sách kế toán giá trị tài sản, vật tư, tiền vốn của nhà nước gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn. Cụ thể, trong dự án xây dựng Block 140 chỗ, PTSC đã liên doanh với Viện Corall thuộc nước Cộng hòa Ukraina để dự thầu.
Sau khi trúng thầu, Nguyễn Quang Thường thỏa thuận với Dương Quốc Hà nâng giá bỏ thầu từ 15,5 triệu USD lên 16,9 triệu USD để chia nhau phần tiền chênh lệch. Sau đó, để tiện việc nâng giá vật tư thiết bị và lắp đặt cho dự án, PTSC từng bước ép Viện Corall chỉ được thực hiện những phần việc thiết kế, giám sát kỹ thuật – trị giá 7% hợp đồng.
Về dự án sửa chữa giàn Ballast Đại Hùng 1, sau khi trúng thầu với giá 2.976.750 USD, PTSC đã lập hợp đồng giả với nội dung chuyển giao công việc (còn gọi là “bán thầu”) cho Viện Corall để được hưởng số tiền 273.330 USD – 5% giá trị hợp đồng, nhưng thật ra công việc này được giao cho Trần Quang thực hiện. Việc làm này của PTSC đã gây thất thoát vốn đầu tư xây dựng cơ bản của VSP.
Trong vụ án này, Dương Quốc Hà đóng vai trò chủ mưu vì đã chủ động móc nối với Nguyễn Quang Thường tìm cách rút tiền đầu tư xây dựng cơ bản của dự án để chia nhau, các bị cáo còn lại đóng vai trò đồng phạm tích cực. Tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại hơn 3.464.675 USD (hơn 54,7 tỷ đồng).
Trong đó vốn đầu tư xây dựng cơ bản của chủ đầu tư VSP bị thất thoát là 273.330 USD (tương đương 4,3 tỷ đồng), nhà nước thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp 1.021.230 USD (hơn 16 tỷ đồng), PTSC mất thu nhập 2.170.114 USD (khoảng 34 tỷ đồng).
Danh sách 7 bị cáo: Dương Quốc Hà (nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách thương mại của VSP), Nguyễn Quang Thường (nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam), Trần Quang (nguyên Xưởng trưởng xưởng điện lạnh – thuộc PTSC), Trần Ngọc Giao (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Interpet Việt Nam), Cao Duy Chính (nguyên Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ cơ khí hàng hải – thuộc PTSC), Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Phó Giám đốc PTSC), Trần Ngọc Long (nguyên công nhân Xưởng điện lạnh – thuộc PTSC, là em vợ của bị cáo Trần Quang). |
L.T.H.