Xét xử sơ thẩm vụ bác sĩ “hiếp dâm” điều dưỡng tại Huế, vì sao hoãn giữa chừng?

SGGPO
Sáng 8-9, TAND TP Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Quang Huy Phương (37 tuổi, trú tại phòng 203, nhà B khu tập thể Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP Huế) về các tội danh "Cố ý gây thương tích", "Hiếp dâm" và "Bắt giữ người trái pháp luật".

Tin liên quan

Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa sơ thẩm

Đây là vụ án liên quan đến nhiều tình tiết phức tạp, nhất là thời điểm diễn ra vụ án, bác sĩ Phương và người bị hại là một nữ đồng nghiệp mới ra trường đều công tác tại một bệnh viện uy tín và lớn tại Huế nên khiến dư luận tại Huế rất quan tâm.

Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm 8-9, rất đông người dân đã kéo đến trụ sở TAND TP Huế để theo dõi phiên xét xử. Khi phiên tòa diễn ra, hai bên hành lang phòng xử án nhiều người chen lấn để theo dõi.

Khi phiên tòa bắt đầu, bị cáo Lê Quang Huy Phương đề nghị Hội đồng xét xử phiên tòa thay đổi một kiểm sát viên tham gia tố tụng. Bị cáo còn cho rằng, bản thân bị ép cung, dụ cung trong quá trình cơ quan chức năng điều tra vụ án. Bị cáo Phương cũng cho biết, đã liên hệ với phía bị hại để xin bồi thường nhưng không được đáp ứng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phương yêu cầu phiên tòa triệu tập thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra liên quan đến vụ án và đề nghị thay đổi kiểm sát viên của vụ án.

Liên quan đến đề nghị thay đổi kiểm sát viên của bị cáo Phương, Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm khẳng định đề nghị này hoàn toàn không có cơ sở.

Trong khi đó, đại diện Viện KSND TP Huế cho biết, hiện phiên tòa còn vắng mặt của một giám định viên của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), một giám định viên của Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên - Huế và 11 nhân chứng trong vụ án.

Việc vắng mặt của giám định viên của Viện Khoa học hình sự sẽ không làm rõ được nhiều vấn đề trong việc xác định thật giả đoạn ghi âm được cho là bị hại đã ghi trong quá trình xảy ra vụ án. Còn việc vắng mặt của giám định viên của Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ không làm rõ được việc kết quả giám định thương tật của bị hại tăng lên sau khi được giám định lại là 37%.

Căn cứ vào những vấn đề trên, đại diện viện kiểm sát và luật sư của bị cáo Lê Quang Huy Phương đề nghị chủ tọa phiên tòa cho hoãn phiên xét xử. Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa đã đồng ý và tuyên tạm hoãn phiên xét xử vụ án.

Trước đó vào tối 25-9-2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế tiến hành bắt giữ và khởi tố bác sĩ Lê Quang Huy Phương về các tội danh "Hiếp dâm" và "Cố ý gây thương tích". Sau một thời gian điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế tiếp tục khởi tố bị can Phương thêm tội danh thứ 3 là "Bắt giữ người trái pháp luật".

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế, vào khoảng 10 giờ 30 ngày 17-9-2019, Phương liên hệ một đồng nghiệp để yêu cầu chị D.H.T.T (sinh năm 1996, trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) là nhân viên điều dưỡng, công tác cùng bệnh viện với Phương, mang một liều thuốc làm đẹp đến khu tập thể Đống Đa cho Phương. Khi chị T. mang thuốc đến thì Phương mở cửa phòng cho chị T. vào, rồi chốt cửa lại. Tại đây, Phương đã có hành vi dùng vũ lực, lời nói nhằm hiếp dâm, đánh đập chị T..

Chị T. cho biết, sau một thời gian chống cự, lợi dụng lúc Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy. Sau đó, chị được người thân đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Kết quả, chị T. bị đa chấn thương, xây xát và rách da nhiều vùng trên cơ thể. Nhận được thông tin, Công an TP Huế đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, tiến hành làm việc với chị T. và Phương… 

Công an TP Huế cho biết, trong thời gian cơ quan công an điều tra vụ án, gia đình bị can đã nhiều lần có đơn thư đến các cơ quan chức năng, vượt cấp và chia sẻ lên các trang mạng xã hội những nội dung, thông tin mang tính một chiều, không đúng với hành vi vi phạm pháp luật của Phương mà cơ quan điều tra công an đã làm rõ.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />