Xét xử vụ án mua bán bộ phận cơ thể người xuyên quốc gia

Ngày 23-3, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm nhóm bị cáo trong đường dây mua bán bộ phận cơ thể người do Tôn Nữ Thị Huyền (sinh năm 1975) cầm đầu. Trong vụ án này, Tôn Nữ Thị Huyền đã chết nên cơ quan tố tụng ra quyết định đình chỉ vụ án đối với người này.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Nhóm bị cáo được đưa ra xét xử về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” gồm: Đào Đức Hai Việt (sinh năm 1994, ngụ tỉnh Bắc Ninh), Hoàng Đức Tùng (sinh năm 1991), Phạm Quang Cảnh (sinh năm 1996, cùng ngụ TP Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (sinh năm 1992, ngụ tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1999, ngụ tỉnh Vĩnh Phúc), Đào Quang Hưng (sinh năm 1992, ngụ TPHCM) và Huỳnh Kim Ngân (sinh năm 1995, ngụ tỉnh Sóc Trăng).

Quang cảnh phiên tòa

Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng, năm 2009, Huyền đi ghép thận ở Trung Quốc và quen với Nhân (chưa rõ lai lịch). Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với 1 bác sĩ tên Trần làm việc ở bệnh viện tại Phnom Penh. Bác sĩ này nói với Huyền là tìm người bán thận đưa từ Việt Nam sang Campuchia. Theo thỏa thuận, bác sĩ này trả cho Huyền từ 15.000-17.000 USD/quả thận.

Tháng 4-2017, Huyền nói chuyện với Việt, Cảnh, Linh Tâm, Minh Tâm, Hưng, Ngân bán thận cho mình. Sau khi bán xong, Huyền lôi kéo những người này vào đường dây buôn bán bộ phận cơ thể. Nhóm phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng cho từng thành viên.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Cụ thể, qua mạng nhóm tìm và đưa người dân bán thận tới các bệnh viện để xét nghiệm theo hướng dẫn của bác sĩ Trần. Từ tháng 4-2017 đến tháng 1-2019, băng nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận thu lợi hơn 1,4 tỷ đồng.

Kết quả giám định, tỷ lệ thương tật của các nạn nhân bán thận cho Huyền, người thấp nhất mất 45% sức khỏe, người cao nhất mất 69%. Hành vi của nhóm Huyền được xác định là gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại tính mạng, sức khỏe người khác và vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, ghép, lấy mô bộ phận cơ thể nên cần xử lý nghiêm.

Trước đó, phiên tòa đã được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng sau đó tòa đã trả hồ sơ do nhiều lý do. Mới đây nhất là tháng 5-2022, khi phiên xét xử bước vào phần tranh luận thì thêm một đối tượng trong đường dây bị bắt theo lệnh truy nã nên tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục