Xét xử vụ án tại Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn: Bị cáo Chu Tiến Dũng thừa nhận sai phạm

Bị cáo Chu Tiến Dũng, cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (CNS) thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố và gửi lời xin lỗi tới tất cả các bị cáo khác là cán bộ, nhân viên của CNS liên quan vụ án.

Ngày 29-5, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm bị cáo Chu Tiến Dũng (cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty CNS) và 9 đồng phạm về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Được xét hỏi đầu tiên, bị cáo Đỗ Văn Ngà (cựu Kế toán trưởng CNS) thừa nhận có sai phạm nhưng bị cáo cho rằng do nhận thức sai, không phải cố tình thực hiện hành vi.

Các bị cáo tại tòa ảnh 1

Các bị cáo tại tòa

Khi được HĐXX hỏi vì sao chi tiền từ quỹ khen thưởng không chi trực tiếp cho người được khen thưởng mà lại cho người đề xuất/bộ phận đề xuất, bị cáo Đỗ Văn Ngà cho biết đối với các cá nhân bên ngoài được khen thưởng thì chỉ có các bộ phận/phòng ban là nơi trực tiếp tiếp xúc với những người này, biết được đóng góp thành tích của những người này nên sẽ là bộ phận đề xuất và trao đổi trực tiếp.

Được xét hỏi với câu hỏi tương tự, bị cáo Chu Tiến Dũng thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố và gửi lời xin lỗi tới tất cả các bị cáo khác là cán bộ, nhân viên của CNS liên quan vụ án.

Tuy nhiên, bị cáo trình bày rằng quỹ khen thưởng không chi trực tiếp cho người được khen thưởng, bởi đây là cách làm từ thế hệ trước, bị cáo chỉ làm theo, sau khi bị thanh tra mới biết là sai phạm. Bị cáo Chu Tiến Dũng cho biết, mình phải có trách nhiệm với số tiền thất thoát nên gia đình đã tự nguyện khắc phục với số tiền 200 triệu đồng.

Bị cáo Chu Tiến Dũng, cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty CNS (chính giữa) tại tòa ảnh 2

Bị cáo Chu Tiến Dũng, cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty CNS (chính giữa) tại tòa

Được xét hỏi, bị cáo Nguyễn Hoàng Hoa (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên CNS) và Nguyễn Hoàng Anh (cựu Chánh văn phòng CNS, Phó Tổng Giám đốc CNS) cùng các bị cáo khác thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Các bị cáo cho biết, khi được làm việc với cơ quan thanh tra đã nhận thức được hành vi của mình.

Theo cáo trạng, Tổng Công ty CNS là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hoạt động theo mô hình công ty mẹ và công ty con. Trong đó, Công ty cổ phần TIE thì CNS chiếm 70% vốn điều lệ. Chu Tiến Dũng và đồng phạm đã có hành vi thực hiện 2 lần thoái vốn đầu tư của Tổng Công ty CNS tại Công ty Cổ phần TIE trái quy định, gây thất thoát hơn 4,6 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng thể hiện, từ năm 2015-2018, Chu Tiến Dũng và đồng phạm đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng của Tổng Công ty CNS để phục vụ công tác đối ngoại, tri ân, cảm ơn trong dịp lễ tết hoặc đột xuất, gây thất thoát hơn 17,3 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thi thể trên sông Đuống là của nghi can sát hại bé gái 2 tuổi ở Hưng Yên

Thi thể trên sông Đuống là của nghi can sát hại bé gái 2 tuổi ở Hưng Yên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm cùng đại diện gia đình đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi vớt được gần Cầu Đuống, làm rõ nguyên nhân tử vong; tổ chức giám định, nhận dạng xác định nhân thân. Kết quả giám định ADN xác định thi thể người phụ nữ trên là Giáp Thị Huyền Trang.

An ninh - trật tự

Thanh niên 20 tuổi cho vay nặng lãi 360%/năm

Ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) cho biết vừa bắt giam Nguyễn Văn Hoàng (20 tuổi, quê huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tạm trú tại ấp 1, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) để điều tra hành vi “Cho vay nặng lãi”.