Xử lý không mạnh nên tham nhũng lộng hành

(SGGP). – Sáng 19-10, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng tổ ĐBQH TPHCM đơn vị 4 tiếp xúc cử tri quận 5. Cử tri bày tỏ bức xúc nhất về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng chưa hiệu quả.

Cử tri Nguyễn Vĩnh Xuyên nói: “Tôi thấy một số vụ việc sai phạm thì lớn nhưng xử lý lại nhẹ, cho hưởng án treo. Nghe mấy ông thanh tra báo cáo có 80 vụ nhưng chỉ có 11 vụ chuyển sang điều tra, còn lại là xử lý hành chính. Dân đang chờ kết quả xử lý các vụ tham nhũng nổi cộm như thế nào, nhất là vụ ông Dương Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Vinalines, đã mấy năm rồi có thấy xử đâu”.

Cử tri Trần Bảo Hương thẳng thắn: “Người dân nào mà không muốn đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Dân góp ý mãi, đưa lên báo mãi nhưng ít có tác dụng. Đó là chưa kể người phản ánh tiêu cực dễ bị trù dập vì không bảo vệ được họ. Rõ ràng nhất vụ ở Bệnh viện Hoài Đức - Hà Nội mới đây”.

Cử tri Bùi Xuân Luyện khẳng định, do xử lý không mạnh tay nên tham nhũng mới lộng hành. Cử tri này kiến nghị Quốc hội phải giám sát thật mạnh. Cần kiểm soát chặt chẽ việc phân bổ ngân sách cho các địa phương, không được vung tay quá trán, gây lãng phí. Không riêng gì tham nhũng, bản thân nhiều cơ quan nhà nước đang lãng ghí ghê gớm mà hậu quả chẳng thua kém gì tham nhũng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp xúc cử tri quận 5. Ảnh: Việt Dũng

Ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhận định: Tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, những vấn đề gì thuộc thẩm quyền của TP, TP sẽ cố gắng giải quyết. Còn những vấn đề gì liên quan đến Trung ương, đoàn ĐBQH sẽ phản ánh lên các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Chiều 19-10, các ĐBQH Lê Thanh Hải, Nguyễn Phước Lộc đã tiếp xúc với cử tri quận 10 trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII. Góp ý cho dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), cử tri Hoàng Quốc Tâm đề nghị cần có quy định công khai những đơn vị bảo vệ môi trường trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của doanh nghiệp, tổ chức. Nói về chủ trương hạn chế đầu tư công, cử tri Võ Quang Quyền cho rằng không nên hạn chế việc xây dựng thêm bệnh viện, trường học; đồng thời nêu ý kiến phản đối dự án xây sân golf trong sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đặt vấn đề liệu việc xây sân bay Long Thành vào thời điểm này có phù hợp chưa. Cử tri Văn Đức Một yêu cầu cần vinh danh những gương đấu tranh chống tham nhũng cũng như phải có cơ chế bảo vệ họ, đừng để người dân nghĩ rằng đấu tranh chống tham nhũng chỉ có thiệt...

VÂN ANH - ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP