Xử lý mạnh hơn với những đảng viên tham nhũng

SGGP
Quy định số 01 đã giao nhiệm vụ và thẩm quyền cho các ủy ban kiểm tra phải chủ động thực hiện công tác phòng chống tham nhũng. Khi phát hiện đảng viên có hành vi tham nhũng phải kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời.

Tin liên quan

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký Quy định số 01 quy định về trách nhiệm và thẩm quyền của các ủy ban kiểm tra (UBKT) từ cấp huyện và tương đương trở lên trong công tác phòng chống tham nhũng. 

Nội dung nổi bật được nhiều người dân quan tâm là quy định khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo về tham nhũng, ủy ban kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh. Khi cần thiết đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.

Liên quan đến quy định này, bên hành lang kỳ họp Quốc hội, đại biểu (ĐB) Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đã có cuộc trao đổi với báo giới về những vấn đề liên quan.

- PHÓNG VIÊN: Ông đánh giá như thế nào về Quy định số 01?

* ĐB LƯU BÌNH NHƯỠNG: Quy định số 01 đã giao nhiệm vụ và thẩm quyền cho các UBKT phải chủ động thực hiện công tác phòng chống tham nhũng. Khi phát hiện đảng viên có hành vi tham nhũng phải kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời. Theo quy định thì đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào, có dấu hiệu tham nhũng đều phải được xem xét làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước. Như vậy, thông qua quy định này, Đảng muốn đưa ra một tuyên ngôn, một thông điệp là Đảng muốn đi đầu, gương mẫu trong vấn đề chống tham nhũng. Chống tham nhũng trong Đảng là quan trọng nhất bởi vì Đảng ta là đảng cầm quyền, không chỉ đại diện cho tổ chức mình mà còn đại diện cho nhân dân. Vì vậy theo tôi, Đảng nêu gương trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết.

- Theo ông, việc giao cho UBKT các cấp có quyền xử lý các đảng viên tham nhũng có hợp lý không?

* Theo tôi, điều này cũng hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật. Chúng ta biết rằng có những người có hành vi vi phạm pháp luật, và có những người giúp đỡ, dung túng, bao che cho các hành vi đó. Tôi ví dụ như trường hợp Dương Chí Dũng khi bỏ trốn đã được em trai là Dương Tự Trọng làm các thủ tục để bao che giúp đỡ.

Thực ra về vấn đề đảng viên vi phạm, tham nhũng rồi bỏ trốn, tất cả các quy định của pháp luật cũng đều dự liệu về vấn đề này. Tuy nhiên ở đây, chúng ta muốn áp dụng các quy định đó vào trong việc xử lý của Đảng, chứ đây không phải là vấn đề mới. Vấn đề quan trọng là ở thời điểm này chúng ta muốn áp dụng một cách chặt chẽ hơn và mạnh mẽ hơn đối với những trường hợp thấy cần thiết phải xem xét, phải xử lý bằng con đường của Đảng.

- Bằng việc giám sát chặt chẽ đảng viên, cấm xuất cảnh khi có dấu hiệu vi phạm, đây có phải là quy định quan trọng để bịt lỗ hổng rất lớn trong công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua không, thưa ông?

* Trước thì chúng ta chỉ hiểu với nhau như thế, hoặc các quy định chỉ nằm rải rác ở đây đó, nhưng bây giờ Đảng nói rất rõ vấn đề này. Và quy định mới này không chỉ dành cho những người có hành vi vi phạm pháp luật mà cũng cảnh báo luôn cho những người có ý định bao che, giúp đỡ người có hành vi vi phạm, tham nhũng. Theo tôi hiểu ở đây là cũng xử lý luôn cả những tập thể mà anh không có nỗ lực để ngăn chặn hoặc không có nỗ lực phát hiện, xử lý vi phạm, tham nhũng. Thời gian qua, nhiều cấp ủy, kể cả cấp tỉnh có tập thể bị kiểm điểm và các cá nhân thì bị xử lý kỷ luật.

- Cũng liên quan đến vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm này, ngày 31-5, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về các quy định của dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Trong đó nội dung mà nhiều người còn băn khoăn là làm sao để giám sát được việc kê khai tài sản của đảng viên, cán bộ công chức?

* Còn có rất nhiều vấn đề quan trọng cần phải làm rõ như việc kê khai tài sản, xác minh tài sản, thẩm quyền quản lý việc kê khai tài sản, phạm vi quản lý cán bộ đến đâu… Trong đó, công cụ quan trọng nhất để chống tham nhũng chính là thời điểm kê khai tài sản. Quan điểm chung là việc kê khai tài sản phải bắt đầu khi anh được tuyển dụng vào làm cán bộ công chức. Vì thời điểm đó rất quan trọng để anh chứng minh cho tôi biết anh có hay không có tài sản, để sau này người ta có thể kiểm soát được anh. Bằng cách này sẽ giúp cho công tác phòng chống tham nhũng có hiệu quả hơn.

- Cán bộ công chức phải kê khai tài sản ngay từ ban đầu để giám sát có tham nhũng không, nhưng sau đó họ có biến động về tài sản với giá trị lớn thì như thế nào?

* Cũng có những cá nhân sẽ có biến động lớn về tài sản, có thể không liên quan đến tham nhũng nhưng mà người ta vẫn kê khai. Tôi ví dụ có người trồng rừng, bán hàng chục ha rừng, có tiền tỷ, hoặc có thể người ta được thừa kế hoặc do gia đình kinh doanh. Nếu người ta chứng minh bằng kê khai của họ là trung thực thì chúng ta xác nhận, còn nếu thấy cần thiết phải xác minh thì phải xác minh xem có đúng anh ta bán 20ha rừng không, hay chỉ có 1ha mà khai lên 20ha.

- Còn về kê khai tài sản hàng năm thì cơ quan nào sẽ trực tiếp quản lý?

* Quan điểm của tôi cho rằng việc kê khai tài sản hàng năm của cán bộ công chức liên quan tới công tác cán bộ, trong đó có vấn đề theo dõi đánh giá, bổ nhiệm, luân chuyển thì cơ quan quản lý cán bộ phải quản lý việc kê khai tài sản và phải có trách nhiệm xác minh tài sản của cán bộ công chức đó qua UBND phường, xã nơi cán bộ đó sống hoặc có tài sản. Khi xác minh, nếu thấy có việc khai báo không trung thực thì có thể lập đoàn hoặc nhóm để đi xác minh, kiểm tra cụ thể. Đến tận nơi xem có đúng có cái nhà đó không, chụp ảnh, quay phim… Và trong trường hợp này, chúng ta phải sử dụng các biện pháp khác nhau chứ không nên giao toàn bộ việc kiểm tra, xác minh cho cơ quan thanh tra. Cơ quan thanh tra không thể làm được. Thanh tra Chính phủ là cơ quan tham mưu, đầu mối giúp Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề về tham mưu chính sách, văn bản pháp luật, hướng dẫn triển khai, tổ chức thống kê, làm cơ sở dữ liệu về vấn đề kê khai tài sản, quản lý cán bộ, phòng chống tham nhũng… chứ họ không thể làm hết các vấn đề khác được.

- Xin cảm ơn ông!

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Củ Chi chưa quản lý tốt địa bàn

Củ Chi chưa quản lý tốt địa bàn

Chiều 14-2, Đoàn công tác số 5 của UBND TPHCM do đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi về phê duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Nhìn rõ khuyết điểm để khắc phục

Bắt đầu tuần này, các đảng bộ cơ sở được chọn tổ chức đại hội điểm đầu tiên tại TPHCM sẽ tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Yêu cầu đặt ra đối với các đại hội là nhận diện được tình hình thực tế, dự báo xu hướng phát triển, trong đó phải phân tích rõ các hạn chế, yếu kém để bàn giải pháp khắc phục.

Việt Nam và Thế giới

Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát của dịch bệnh.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH

Ngày 17-2, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã trao Nghị quyết số 899/NQ – UBTVQH14 ngày 13/02/2020 về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng ban Dân nguyện cho đồng chí Hoàng Anh Công - Vụ trưởng Vụ Dân nguyện. 

Cải cách hành chính

Quận 12 tập trung phát triển 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, năm 2020 quận 12 đặt ra 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội cần tập trung phát triển. Trong đó, chuyển dịch mạnh mẽ tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ lên trên 60% với tốc độ tăng trưởng đạt 18,2%, thu ngân sách 105% so với kế hoạch đề ra.