Xử lý mạnh tay tàu cá đánh bắt trái phép

SGGP
Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  đã thực hiện nhiều giải pháp cứng rắn để ngăn chặn đánh bắt trái phép. Bước đầu đã có những chuyển biến tích cực trong nỗ lực gỡ án phạt “thẻ vàng” cho thủy sản xuất khẩu.

Sơ chế phân loại thủy hải sản ở Cảng Cát Lở, phường 11, TP Vũng Tàu

Sơ chế phân loại thủy hải sản ở Cảng Cát Lở, phường 11, TP Vũng Tàu

Với hơn 5.800 tàu cá, trong đó một nửa là đội tàu có công suất lớn đánh bắt xa bờ, Bà Rịa - Vũng Tàu được coi là thủ phủ đánh bắt thủy hải sản vùng Đông Nam bộ, với sản lượng khai thác trên 300.000 tấn/năm. 

Toàn tỉnh có khoảng 170 doanh nghiệp, trong đó có 53 nhà máy chế biến thủy sản đủ điều kiện tham gia xuất khẩu vào các thị trường lớn trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt trung bình vào khoảng 340 triệu USD/năm. Trong số này có 30 doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường châu Âu, có thực hiện xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản từ khai thác. Tỉnh cũng là nơi tập trung nhiều tàu cá trong và ngoài tỉnh về neo đậu tại 12 cảng cá; 3 khu neo đậu tránh trú bão do nhà nước, tư nhân quản lý. Trong đó có 10 cảng cá được công bố đưa vào danh sách cảng cá chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác - một trong những yếu tố bắt buộc phải thực hiện để gỡ thẻ vàng cho thủy sản.  

Trước những hệ lụy của thẻ vàng thủy sản, cả hệ thống chính trị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vào cuộc thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tàu cá đánh bắt trái phép. Kết quả từ tháng 7-2019 tới nay, tỉnh không có tàu cá nào vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tại cảng cá Cát Lở, phường 11, TP Vũng Tàu (cảng cá loại 1 duy nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), ngư dân Trần Văn Hoàng, chủ chiếc tàu công suất hơn 600CV chở theo đầy ắp tôm cá cập cảng, sau gần 2 tháng ròng rã đi biển, cho biết, thẻ vàng thủy sản khiến cả ngư dân và doanh nghiệp đều thấm thía. Đưa tàu sang biển nước bạn, nếu bị bắt giữ thì mất cả tàu lẫn thuyền viên, về nước còn bị phạt nặng nên ai cũng dè chừng. Còn với doanh nghiệp thì thời gian kiểm tra hàng hóa kéo dài, tăng rủi ro và tăng chi phí, gây áp lực không nhỏ.

Theo đánh giá, trong điều kiện ngư trường khó khăn, một trong những yếu tố khiến ngư dân không dám đưa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép là do nghị định xử phạt mới có hiệu lực từ 5-7-2019 có mức phạt cao gấp 10 lần so với nghị định cũ. Vi phạm, tàu cá sẽ bị tước đi nhiều ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước. Để quản lý chặt chẽ tàu cá, tỉnh thực hiện nghiêm việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và kiên quyết không cho ra khơi những tàu cá chưa lắp thiết bị.

Tính đến giữa tháng 3-2020, toàn tỉnh đã có 1.972/2.892 tàu khai thác xa bờ lắp thiết bị giám sát hành trình, đạt 68,2%. Trong đó, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình là 260/280 tàu, đạt 92,8%; tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m đã lắp thiết bị giám sát hành trình là 1.712/2.612 tàu, đạt 65,5%. Số lượng tàu cá đã lắp thiết bị thông tin liên lạc định vị vệ tinh GPS VX-1700 là 792 chiếc. Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu thực hiện nghiêm công tác kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cảng, kiểm soát sản lượng thủy sản qua cảng, công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, ghi nhật ký khai thác thủy sản nhằm đảm bảo hồ sơ truy xuất nguồn gốc khớp nối với tất cả các khâu trong chuỗi, từ khai thác trên biển đến khi xuất khẩu. 

Ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết, mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động của tàu cá trên biển; khoanh vùng các tàu có nguy cơ cao vi phạm để giám sát đặc biệt và xử lý mạnh mẽ tàu cá khai thác trái phép vùng biển nước ngoài. Giám sát tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định và rà soát lại quy trình truy xuất nguồn gốc tại các nhà máy, nhằm kiểm tra chặt chẽ nguồn nguyên liệu của các doanh nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó, tỉnh đã giao công an tỉnh phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai công tác nắm tình hình, xác minh, điều tra các vụ việc vi phạm liên quan đến tàu đánh bắt hải sản trên địa bàn tỉnh.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định, việc ra quyết định kháng nghị hoặc không kháng nghị và trình Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đúng quy định của pháp luật

Lập đoàn liên ngành xác minh trường hợp Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, hiện chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết. Trong đó 1 trường hợp đang chờ ý kiến cùa liên ngành Tư pháp Trung ương; 1 trường hợp do Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị và hiện đang thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xác minh.

Tư vấn Pháp luật

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Hiện nay, việc mua nhà ở thuộc sở hữu chung diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người có khả năng tài chính thấp, bởi giá mua thường rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường. Thế nhưng, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung luôn tiềm ẩn những rắc rối về mặt pháp lý đáng lo ngại cho người mua.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Đề nghị mức án nghiêm khắc với 12 bị cáo

Chiều 24-5, phiên toà sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La đã kết thúc phần thẩm vấn các bị cáo. Trước khi tòa chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối các bị cáo trong vụ án này.