Xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm dịp tết

(SGGP).- Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm và chính quyền các cấp đang tập trung tuyên truyền rộng rãi và tập huấn cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Yêu cầu các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ nghiêm túc Luật An toàn thực phẩm và các quy định hiện hành, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó các đoàn thanh tra liên ngành sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, phát hiện xử lý nghiêm các vi phạm. Đáng lưu ý, các cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm với mức phạt tiền lên tới 100-200 triệu đồng, số tiền phạt có thể gấp 7 lần giá trị hàng hóa. Đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên các cơ sở sản xuất, tên sản phẩm vi phạm để người dân không sử dụng các sản phẩm đó, hoặc rút giấy phép lưu hành sản phẩm.
 
Trong khi đó, Cục An toàn thực phẩm đã đặt ra mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và trong thời gian diễn ra lễ hội xuân so với cùng kỳ năm 2014. Đồng thời thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó tập trung vào nhóm thành phố có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ bắt đầu từ đầu tháng 1-2015 và kéo dài tới cuối tháng 3-2015. Bộ Y tế phối hợp với các bộ liên quan thành lập 6 đoàn liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 16 tỉnh, thành phố, trọng điểm.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).