Xuất hiện thuốc giả, không rõ nguồn gốc

  • Hà Nội: Giá thuốc tăng 10%

(SGGP-12G).- Sáng nay, 7-8, TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Việt Nam cho biết, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện một số thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc đang được lưu hành trên thị trường. Đáng chú ý, các thuốc này đều có tên thuốc, số đăng ký và nhà sản xuất đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam.

Cụ thể là thuốc tiêm Augmentin 1g/200mg, trên nhãn ghi SĐK: VN-8614-04 của GlaxoSmithline; thuốc bột Biolactyl 1g, trên nhãn ghi SĐK: VNB-4085-05 và thuốc viên nén bao phim Chlorpheniramin Maleat 4mg, SĐK: VNB-4087-05 của Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm.

TS Cường cũng cho biết, nếu quan sát kỹ bao bì có thể phân biệt thuốc thật và thuốc giả. Đối với thuốc tiêm Augmentin 1g/200mg, thuốc thật trên nền đen có ký hiệu riêng còn thuốc giả trên nền đen không có ký hiệu, hay chữ A hoa của thuốc thật có chân, trên chữ A có màu vàng đỏ, còn thuốc giả chữ A không có chân, chữ A có vạch màu vàng.

Đối với thuốc bột, thuốc viên nén bao phim Chlorpheniramin Maleat 4 mg, thuốc thật có nhãn chai in chữ rõ nét, chai nhựa trắng đục, đáy chai có in nổi ký hiệu. Thuốc bột Biolactyl 1g thật có mép hộp để gài hai bên lượn cong, thuốc giả mép hộp để gài hai bên thẳng.

Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các địa phương, công ty dược trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng các thuốc có dấu hiệu sai phạm nói trên; kiểm tra và giám sát các cơ sở kinh doanh sử dụng thuốc, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm quy định về buôn bán, nhập khẩu, sản xuất và sử dụng thuốc giả. Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng sẽ phối hợp với cơ quan chức năng và doanh nghiệp tiến hành điều tra tìm rõ nguồn gốc của các loại thuốc trên.

* Liên quan tới giá thuốc, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình thị trường dược phẩm của Hà Nội trong tháng 7 và những ngày đầu tháng 8 tiếp tục có biến động. Qua  khảo sát trên 8.864 lượt mặt hàng cho thấy, tỷ lệ tăng giá trung bình từ 5%-10% chủ yếu là thuốc đặc trị, kháng sinh.

Trung Kiên - Nguyễn Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).