Xuất khẩu điều có thể đạt 1,8 tỷ USD

(SGGP).- Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), ông Nguyễn Đức Thanh cho biết, 9 tháng qua ngành điều đã xuất khẩu được 212.000 tấn nhân hạt điều, kim ngạch khoảng 1,35 tỷ USD. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu năm nay đạt khoảng 1,8 tỷ USD (năm 2012 đạt 1,4 tỷ USD). Đây là con số ngoài dự kiến trong bối cảnh khó khăn kéo dài.

Điều đáng ghi nhận là tỷ lệ sản phẩm nhân hạt điều được chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng dù chiếm tỷ trọng thấp nhưng cho thấy có sự tăng trưởng đáng kể và đúng hướng như nhân hạt điều mật ong, hạt điều với đậu phộng… bán trực tiếp vào các siêu thị đạt khoảng 100 triệu USD. Ngoài ra, trong số này còn có khoảng 200 triệu USD từ việc tận dụng vỏ điều để tinh chế thành dầu hạt điều xuất khẩu, trở thành mặt hàng khá mới từ hạt điều thô mang ngoại tệ về cho đất nước thay vì dùng làm chất đốt hay bỏ đi.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán gặp khó: Cơ hội "đổi đời” từ tích lũy cổ phiếu

 Các chuyên gia tại toạ đàm thừa nhận, bản thân là nhà đầu tư chuyên nghiệp, làm trong lĩnh vực chuyên về đầu tư cũng “sứt đầu mẻ trán” trong giai đoạn đầu tư từ đầu năm 2022 đến nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn như hiện nay lại có thể là cơ hội "đổi đời” của nhà đầu tư.

Thị trường

Vàng SJC giảm 1,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới lập đáy mới trong gần 3 năm qua, kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-9 giảm mạnh. Giá vàng miếng được các doanh nghiệp kinh doanh vàng giảm ở nhiều mức khác nhau, trong đó mức giảm cao nhất lên đến 1,3 triệu đồng/lượng so với hôm trước. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hà Tĩnh: Tắc đầu ra, chè bị ép giá

Nhiều hộ đội viên thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng vùng kinh tế mới Tây Sơn (Tổng đội TNXP Tây Sơn) ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang “kêu trời” khi cây chè tiêu thụ rất khó khăn.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />