Xuất khẩu tiểu ngạch: Tiện và... thiệt

Việc ùn tắc nông sản xuất khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc hiện nay chưa xác định được nguyên nhân chính là do phía Trung Quốc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch hay do áp dụng biện pháp kỹ thuật khắt khe đối với mặt hàng nông sản xuất khẩu từ Việt Nam.

 

 

Tình trạng ùn tắc nông sản xuất khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc thường xuyên xảy ra
Tình trạng ùn tắc nông sản xuất khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc thường xuyên xảy ra

Để chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên sáng nay, 16-3, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã gửi đến các vị ĐBQH kết quả giám sát về tình hình ùn tắc nông sản xuất khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, cửa khẩu Móng Cái tỉnh Quảng Ninh trong thời gian gần đây.

Thương nhân và nhà sản xuất đều thích… tiện

Theo báo cáo, thực tế một số mặt hàng không xuất khẩu được là do phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp kỹ thuật đối với mặt hàng nhập khẩu chứ không hẳn là do áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam không gặp khó khăn trong việc thông quan.

Phía Trung Quốc áp dụng biện pháp kỹ thuật khắt khe đối với mặt hàng nông sản từ Việt Nam như tiêu chuẩn kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa, mẫu mã, xuất xứ, bao bì đóng gói… ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu hàng nông sản của nước ta – báo cáo nêu nhận định.

Trong khi đó, sản xuất hàng nông sản tại Việt Nam chưa sát với nhu cầu thị trường xuất khẩu; chất lượng, bao gói sản phẩm còn chưa bảo đảm; vùng trồng chậm được đăng ký; công tác truy xuất nguồn gốc chưa được quan tâm thấu đáo... Vì vậy, nhiều sản phẩm chỉ xuất khẩu được sang Trung Quốc theo hình thức tiểu ngạch, không xuất khẩu được theo hình thức chính ngạch. Trong khi đó, Việt Nam vẫn đang nhập siêu từ Trung Quốc, nhưng lại chưa có chính sách đối ứng đối với hàng rào kỹ thuật áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (như về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, nhãn mác…), thiếu lái xe chuyên trách, không đủ xe trung chuyển đối với hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Việc Trung Quốc bắt buộc áp dụng Lệnh 248 và Lệnh 249 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2022) đối với mặt hàng thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc là nhằm tăng cường áp dụng biện pháp kỹ thuật mạnh mẽ hơn so với thời gian trước. Đây là một trong những lý do khiến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc giảm; hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi những hàng rào kỹ thuật này.

Về chủ quan, phần lớn thương nhân phía Trung Quốc ưa thích giao thương dưới dạng tiểu ngạch để giảm các loại thuế, phí, phương thức thực hiện đơn giản. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, lựa chọn hình thức tiểu ngạch làm cho vấn đề ùn tắc hàng nông sản xảy ra hết lần này đến lần khác tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Xuất khẩu tiểu ngạch: Tiện và... thiệt  ảnh 1 Hầu hết các loại trái cây Việt Nam chỉ có thể xuất khẩu sang Trung Quốc theo hình thức tiểu ngạch

Mới có 9 loại trái cây vào thị trường Trung Quốc

Đáng lưu ý, Việt Nam đã ký FTA với Trung Quốc, đàm phán về thuế nhập khẩu đã hoàn thành, nhiều nông sản đã được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, đàm phán về quản lý chất lượng hàng hóa còn chậm nên tới nay mới có 9 loại trái cây của ta được phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc…

Tất cả các loại trái cây còn lại chỉ có thể xuất khẩu sang Trung Quốc theo hình thức tiểu ngạch, chủ yếu thực hiện qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, một phần nhỏ qua cửa khẩu Hữu Nghị, Chi Ma.

Tại cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài (phía Trung Quốc gọi là cặp chợ biên giới), tuy hoạt động xuất khẩu trái cây những năm gần đây đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực, áp dụng công nghệ trong trao đổi thông tin, giao dịch, nhưng vẫn chưa thực sự bài bản. Đàm phán về thủ tục kiểm dịch cũng chậm nên Trung Quốc liên tục tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về kiểm dịch nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, đồng thời kiểm soát chặt về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm hóa 100% đối với mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam (trong khi Thái Lan chỉ 30%), dẫn đến thời gian thông quan kéo dài, gia tăng ách tắc, nhất là khi vào chính vụ thu hoạch.

Trong số hàng hóa đang ùn tắc tại biên giới phía Bắc, lượng hàng chờ xuất khẩu theo hình thức tiểu ngạch lớn hơn nhiều so với lượng hàng chờ xuất khẩu theo hình thức chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế.

Cơ quan của Quốc hội cũng chỉ rõ, sự phối hợp của một số địa phương có vùng trồng nông sản xuất khẩu chưa thực sự sâu sát, chưa quan tâm kịp thời, mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành cùng các tỉnh biên giới phía Bắc, nhất là tỉnh Lạng Sơn, đã có nhiều văn bản khuyến cáo, cảnh báo, đề nghị cùng phối hợp điều tiết sản xuất và lưu chuyển hàng lên biên giới nhưng hiệu quả còn thấp, năm nào cũng xảy ra hiện tượng ùn tắc cục bộ tại cửa khẩu khi vào chính vụ thu hoạch nông sản.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.