Y án tù chung thân đối với Lê Chia Vi

Ngày 16-1, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm vụ án chiếm đoạt hơn 35 tỷ đồng. Hội đồng xét xử bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm tù chung thân đối với Lê Chia Vi (sinh năm 1949, nguyên Giám đốc DNTN Phước Long) về hai tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”.

Trịnh Văn Quận (sinh 1955, nguyên cán bộ Công ty Lương thực – Vật tư nông nghiệp Bình Tây, gọi tắt là Công ty Bình Tây) cũng bị tuyên y án 3 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Về dân sự, tòa thẩm tuyên sửa theo hướng: quy 14.609,903 tấn phân bón mà Lê Chia Vi bồi thường cho Công ty Bình Tây thành tiền tại thời điểm thi hành án; buộc Lê Chia Vi trả lại cho Công ty Bình Tây số tiền lãi vay ngân hàng hơn 17 tỷ đồng.

Từ ngày 13-10-2000 đến ngày 15-1-2001, Công ty Bình Tây thuê kho của DNTN Phước Long để gửi phân bón các loại. Lợi dụng việc này, Lê Chia Vi tự ý bán 14.609,903 tấn phân bón để lấy tiền tiêu xài, gây thiệt hại cho Công ty Bình Tây hơn 35 tỷ đồng.

Được giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát các lô phân bón của Công ty Bình Tây gửi vào kho của DNTN Phước Long nhưng trong những lần kiểm tra, Trịnh Văn Quận chỉ đứng ở ngoài nhìn vào trong kho nên không phát hiện được toàn bộ số phân bón đã “không cánh mà bay”. Hành vi này của Quận đã tạo điều kiện cho Vi bán số phân bón không thuộc về mình. 

A.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án