Phản hồi về bài viết “Khai thác titan ở Quảng Nam- Vì lợi nhuận, quên quản lý”

Yêu cầu các doanh nghiệp trả lại mặt bằng

Báo SGGP số ra ngày 29-1 đã có bài viết phản ảnh về tình trạng 10 doanh nghiệp có giấy phép khai thác titan tại huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) vi phạm một số quy định trong khai thác khoáng sản. Sau khi báo thông tin, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra gồm Sở TN-MT, Sở Công nghiệp, Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Khoáng sản miền Trung… tiến hành thanh tra.

Kết luận thanh tra cho thấy, những thông tin Báo SGGP nêu là có thật; do khai thác thô sơ nên khoảng 20% quặng còn sót lại trong cát cũng là có thật. Đối với các doanh nghiệp vi phạm, đoàn thanh tra đã yêu cầu trong vòng 90 ngày (3 tháng) sau khi hết giấy phép phải trả lại mặt bằng phục vụ xây dựng KKT mở Chu Lai.

Tuy nhiên, theo Sở TN-MT, các doanh nghiệp này không hề gây ô nhiễm môi trường và cũng không triệt phá rừng dương ven biển (?). Mặc dù vậy, khi chúng tôi hỏi tại sao các doanh nghiệp không vi phạm, không làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân xung quanh mà người dân lại bức xúc, tụ tập kéo ra cản trở việc khai thác thì ông Thanh không trả lời được.

H.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn