Cầu nối Pháp - Việt

SGGP
Cứ thoải mái, tự nhiên nhé. Người nhà cả mà, đừng ngại gì nhé! Buổi trò chuyện giữa cô Stéphanie Do, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt và báo chí tại TPHCM bắt đầu với lời đề nghị bằng tiếng Việt rất “ngọt” như thế. Mái tóc đen dài, thân hình nhỏ nhắn, cùng giọng nói chuẩn Việt, nhiều người chắc hẳn ngạc nhiên khi biết cô Stéphanie Do sang Pháp định cư từ nhỏ.

Cô Stéphanie Do (vest trắng) và nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt trò chuyện với báo chí tại TPHCM

Cô Stéphanie Do (vest trắng) và nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt trò chuyện với báo chí tại TPHCM

Là nghị sĩ của đảng Cộng hòa tiến bước - đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - người phụ nữ gốc Việt này giữ chức Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt từ tháng 10-2017 cùng nhiều cương vị khác tại Quốc hội Pháp. Chính trị khô khan, lắm chông gai, sao một người phụ nữ nhẹ nhàng như vậy lại chọn để dấn thân? Đơn giản thôi. Tỉnh Seine-et-Marne, nơi mà cô sinh sống, trước đây có nhiều trào lưu chính trị cực đoan, các nhóm cực hữu phát triển mạnh. Những nhóm này có quan điểm bài ngoại, kỳ thị người nước ngoài, nhập cư, trong khi cô lại là người nhập cư châu Á. Thế nên, Stéphanie Do chọn con đường chính trị với mong muốn bảo vệ người dân nơi mình đang sinh sống không bị xâm chiếm bởi những tư tưởng chính trị cực đoan.

Từ nhỏ, cô bé Stéphanie Do được học những giá trị của lao động, sự tôn trọng, lòng bao dung và tình đoàn kết. Cô rất tâm đắc với chính sách “đi đến gõ cửa từng nhà” của ông Emmanuel Macron. Góp tay xây dựng cộng đồng phát triển, để người dân có một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng là một lý do nữa để cô chọn con đường chính trị.

Công việc đã choán hết thời gian của cô khi cô phải đảm đương nhiều nhiệm vụ tại Quốc hội. Là ủy viên Ủy ban các vấn đề về kinh tế, cô phải lo mảng nhà ở khi được bổ nhiệm là báo cáo viên về ý kiến ngân sách về nhà ở. Với vai trò nghị sĩ, đại diện cho cử tri tỉnh Seine-et-Marne, cô phải chăm lo mọi mặt liên quan đến đời sống của người dân trong tỉnh. 

Đối nội là vậy, còn với đối ngoại, Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt đang dốc sức thúc đẩy quan hệ hợp tác Pháp - Việt Nam. Việc cộng đồng người Việt Nam tại Pháp được đánh giá là cộng đồng hòa nhập tốt, tạo ấn tượng tích cực với người dân sở tại, cũng giúp cô có được thuận lợi trong tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên. Trong đó, phát triển về thương mại, kinh tế là một trong những ưu tiên của nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt. Để thúc đẩy hợp tác, bản thân cô đã tiếp đón rất nhiều đoàn công tác, doanh nghiệp Việt Nam, lắng nghe và trả lời những thắc mắc. Đây được xem là bước rất quan trọng để thiết lập các mối quan hệ, hiểu nhu cầu của nhau. Sau khi tiếp xúc với các đoàn công tác của Việt Nam, cô thường xuyên tư vấn với Tổng thống Pháp để tìm ra các giải pháp. Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, cô Stéphanie Do khẳng định sẽ còn nhiều lần gửi lên tổng thống những kiến nghị để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp Việt hợp tác, đầu tư vào Pháp.

Trong cuộc gặp mới đây giữa đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary nhấn mạnh lịch sử quan hệ lâu đời Pháp - Việt Nam đã sang trang, quan hệ hai nước ngày càng được thắt chặt. Và để có được kết quả tốt đẹp này, chắc chắn không thể không nói đến đóng góp của những chính khách nhiệt huyết như Stéphanie Do, người luôn nỗ lực hết sức với vai trò cầu nối quê hương thứ 2 với nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác Không quân Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tích cực

Hợp tác Không quân Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tích cực

Chiều 19-8 tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại tướng David L.Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ, nhân dịp thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa những điển hình làm theo Bác

Ngày 19-8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”.

Xây dựng Đảng

Xử lý cán bộ để xây dựng trái phép - kết quả bước đầu

Cấp ủy, chính quyền 24 quận huyện TPHCM khẳng định tiếp tục mạnh tay xử lý cán bộ, đảng viên để xảy ra vi phạm xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt là việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền, cũng như sẽ luân chuyển cán bộ ở nơi có nhiều vi phạm xây dựng, theo tinh thần Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy (về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng).

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Cải cách hành chính

Làm hộ chiếu nhanh “chính chủ” chỉ 200.000 đồng

Người dân cần làm hộ chiếu nhanh, có thể trực tiếp ghé Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) - Công an TPHCM để được phục vụ ngay mà không hề tốn kém chi phí “ngoài luồng”. PA08 cũng đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân đến làm hộ chiếu.