Dự án chung cư trên sao Hỏa

SGGP
Cơ quan không gian Mỹ (NASA) đã chọn ra 5 đội lọt vào chung kết của cuộc thi sáng chế nhà ở dành cho các phi hành gia trên sao Hỏa. 

Dự án chung cư trên sao Hỏa

Trong đó, có ý tưởng đáng chú ý của nhóm thiết kế từ bang Arkansas, Mỹ. Theo đó, robot sẽ tập hợp những nguồn lực cần thiết để xây dựng nhà ở trực tiếp trên sao Hỏa, sau đó có thể dựng nhà với sự hỗ trợ của máy in 3D.

Các tác giả khẳng định rằng công nghệ này cho phép tăng diện tích tòa nhà và số lượng người cư trú. Các nhà sáng chế của tốp 5 dự án hàng đầu chia sẻ quỹ giải thưởng trị giá 100.000 USD. Cuộc thi được phát động năm 2014, có 18 đội từ khắp thế giới tham gia. Ðội thắng cuộc sẽ được công bố vào đầu năm 2019.

 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Captain Marvel thắng lớn

Captain Marvel thắng lớn

Phim bom tấn mới nhất của hãng Marvel đã thu về tới 153 triệu USD, độc chiếm bảng xếp hạng doanh thu các phim ăn khách nhất dịp cuối tuần tại Mỹ. Nhờ Captain Marvel, tổng doanh thu phòng vé khu vực Bắc Mỹ tuần qua đạt 210 triệu USD và lần đầu tiên cao hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây