Giá điều thô các nước tăng ảnh hưởng đến xuất khẩu điều của Việt Nam

SGGPO
Đó là dự báo tình hình xuất khẩu điều trong năm 2018 của Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) trong Hội nghị Tổng kết hoạt động ngành điều Việt Nam năm 2017, phương hướng hoạt động năm 2018.

Chế biến hạt điều xuất khẩu

Chế biến hạt điều xuất khẩu

Theo VINACAS, trong năm 2017, xuất khẩu hạt điều đạt giá trị 3,62 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và đứng vị trị số 1 trong nhóm 5 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Hội đồng điều toàn cầu, niên vụ 2017 mặc dù sản lượng điều thô giảm 40% tại Việt Nam do ảnh hưởng từ mưa trái mùa vụ nhưng dự báo chung sản lượng điều toàn cầu không giảm do Ấn Độ và một số nước ở châu Phi được mùa. Từ đó, lượng điều thô mà các doanh nghiệp chế biến điều của Việt Nam phải nhập là 1,31 triệu tấn với giá bình quân 1.956 USD/tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Về tình hình xuất khẩu năm 2018, VINACAS dự báo, do sản lượng điều xuất khẩu cao nhưng phần lớn điều thô được nhập chủ yếu từ các nước ở châu Phi nên hai tháng đầu năm 2018, giá điều thô ở các nước châu Phi tăng giá cao hơn 2.000 USD/tấn, thậm chí có nước tăng 2.100 USD/tấn.

Bên cạnh đó, giá điều thành phẩm không thể tăng được nữa vì đã đạt rất cao. Mặc khác, khâu sản xuất không thể giảm do chi phí nhân công không cao, chi phí bảo hiểm xã hội, khấu trừ hao hụt, lãi suất ngân hàng không thể giảm… Nếu các doanh nghiệp chế biến tiếp tục nhập khẩu điều thô thì sẽ không còn lợi nhuận.

Tuy nhiên, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên sản lượng điều thô năm 2018 có thể tăng cao hơn so với năm 2017. Nhiều vườn điều đã ra hoa rất nhiều. Từ ngày 15 đến ngày 20 – 3 sẽ là thời điểm thu hoạch mùa vụ.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng tháng 3 mà trong các tháng 4, 5 sản lượng điều vẫn thu hoạch được nhiều. Đồng thời, năm nay, nhờ sự phối hợp với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia, các doanh nghiệp của Việt Nam có thể thu mua điều thô được nhưng sản lượng vẫn không thể bằng với các nước ở châu Phi. Nhận định xuất khẩu hạt điều năm 2018 khó thể đạt được 4 tỷ USD.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cửa hàng vẫn đảm bảo đủ xăng, dầu phục vụ khách hàng

Không thiếu xăng trên thị trường

Trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung xăng RON 95 trong những ngày gần đây, một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM khẳng định, có nhận được thông tin về khả năng thiếu xăng RON 95 và có thể phải giảm sản lượng nhập về. Dù vậy, hiện nay, lượng xăng nhập tại các cửa hàng vẫn đảm bảo phục vụ cho người tiêu dùng.

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

LienVietPostBank ra mắt giải pháp thanh toán lương toàn diện dành cho doanh nghiệp

Ngày 25-3, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết, LienVietPostBank cùng 2 đối tác Nhật Bản là Công ty TNHH Mitsui Knowledge Industry (MKI) và Công ty TNHH Doreming đã hoàn thành giai đoạn kết nối kỹ thuật, đạt được mục tiêu của giai đoạn thử nghiệm và chính thức ra mắt sản phẩm liên kết trên ứng dụng Ví Việt từ quý 1.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế