Giá điều thô các nước tăng ảnh hưởng đến xuất khẩu điều của Việt Nam

SGGPO
Đó là dự báo tình hình xuất khẩu điều trong năm 2018 của Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) trong Hội nghị Tổng kết hoạt động ngành điều Việt Nam năm 2017, phương hướng hoạt động năm 2018.

Chế biến hạt điều xuất khẩu

Chế biến hạt điều xuất khẩu

Theo VINACAS, trong năm 2017, xuất khẩu hạt điều đạt giá trị 3,62 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và đứng vị trị số 1 trong nhóm 5 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Hội đồng điều toàn cầu, niên vụ 2017 mặc dù sản lượng điều thô giảm 40% tại Việt Nam do ảnh hưởng từ mưa trái mùa vụ nhưng dự báo chung sản lượng điều toàn cầu không giảm do Ấn Độ và một số nước ở châu Phi được mùa. Từ đó, lượng điều thô mà các doanh nghiệp chế biến điều của Việt Nam phải nhập là 1,31 triệu tấn với giá bình quân 1.956 USD/tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Về tình hình xuất khẩu năm 2018, VINACAS dự báo, do sản lượng điều xuất khẩu cao nhưng phần lớn điều thô được nhập chủ yếu từ các nước ở châu Phi nên hai tháng đầu năm 2018, giá điều thô ở các nước châu Phi tăng giá cao hơn 2.000 USD/tấn, thậm chí có nước tăng 2.100 USD/tấn.

Bên cạnh đó, giá điều thành phẩm không thể tăng được nữa vì đã đạt rất cao. Mặc khác, khâu sản xuất không thể giảm do chi phí nhân công không cao, chi phí bảo hiểm xã hội, khấu trừ hao hụt, lãi suất ngân hàng không thể giảm… Nếu các doanh nghiệp chế biến tiếp tục nhập khẩu điều thô thì sẽ không còn lợi nhuận.

Tuy nhiên, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên sản lượng điều thô năm 2018 có thể tăng cao hơn so với năm 2017. Nhiều vườn điều đã ra hoa rất nhiều. Từ ngày 15 đến ngày 20 – 3 sẽ là thời điểm thu hoạch mùa vụ.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng tháng 3 mà trong các tháng 4, 5 sản lượng điều vẫn thu hoạch được nhiều. Đồng thời, năm nay, nhờ sự phối hợp với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia, các doanh nghiệp của Việt Nam có thể thu mua điều thô được nhưng sản lượng vẫn không thể bằng với các nước ở châu Phi. Nhận định xuất khẩu hạt điều năm 2018 khó thể đạt được 4 tỷ USD.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

LienVietPostBank đạt 84,5% kế hoạch lợi nhuận năm 2018

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3với những kết quả khởi sắc. Theo đó, với lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt hơn 348 tỷ đồng, nâng mức lợi nhuận trước thuế trong 3 quý đầu năm 2018 của LienVietPostBank lên 1.014 tỷ đồng, hoàn thành 84,5% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Nông nghiệp

Tạm dừng áp dụng quy định tái xuất lô hàng lúa mì lẫn hạt cỏ kế đồng

Ngày 17-10, tại buổi gặp gỡ với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) và các nhà khoa học về vấn đề lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng, Tiến sĩ Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, ghi nhận ý kiến và cân nhắc những khó khăn mà doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì gặp phải, cũng như công hàm của các nước Nga, Mỹ, Canada, để tìm giải pháp giải quyết, tạm thời chưa áp dụng quy định tái xuất từ ngày 1-11-2018 như thông báo trước đó của cục. 

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Thông tin kinh tế