Nghỉ hè kiểu Đức

SGGP
Cũng tùy bang và tùy lứa tuổi, nước Đức áp dụng chế độ ưu đãi cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè khác nhau.
Vừa rồi, tôi định nhân dịp bọn trẻ nghỉ hè rủ mấy anh bạn đồng niên cùng làm chuyến xuyên Đông - Tây Đức. Anh bạn ở Lepzich hồ hởi: “Sang đi, đầu tháng 7 trẻ con bên tôi nghỉ rồi. Thoải mái chơi từ 3-7 đến 10-8.” Gọi tiếp anh bạn bên Munich, nghe giọng băn khoăn: “Căng nhỉ. Tháng 8 con nhà này mới nghỉ đến giữa tháng 9. Kể ra bố trí vi vu vào đầu tháng 9 tiện hơn”. Người bạn khác ở tiểu bang Rheinland-Pfalz của Đức nghe vậy không chịu: “Con nhà này nghỉ từ 25-6 rồi các ông ạ. Cuối tháng 8 tôi vướng lịch vào năm học mới của chúng nó rồi”.

Tiểu bang Rheinland-Pfalz bố trí mỗi năm một lịch nghỉ hè, nhưng đủ 6 tuần. Hè năm nay trẻ em ở bang này kết thúc năm học sớm hơn, và đã được phát lịch nghỉ của năm 2019 để cha mẹ lên kế hoạch chuẩn bị: từ 1-7 đến 9-8-2019. Nói chung, bên Đông Đức chuẩn bị vào năm học mới thì mấy bang bên Tây Đức mới bắt đầu nghỉ hè.

Cũng tùy bang và tùy lứa tuổi, nước Đức áp dụng chế độ ưu đãi cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè khác nhau. Ví như tại tiểu bang Bayern, quê hương đội bóng lừng danh Bayern Munich, trẻ em được hưởng nhiều ưu đãi suốt 6 tuần nghỉ hè. Đối tượng gia đình hưởng trợ cấp xã hội cũng nhận hỗ trợ nhiều hơn. Cụ thể, các tổ chức, văn phòng chuyên lo về trợ cấp xã hội thường bán - cấp những cuốn sổ cho ngày nghỉ hè. Sổ Ferien Pass - kiểu Hộ chiếu cho ngày nghỉ, giá khoảng 14 EUR/cuốn cho trẻ em từ 3 - 17 tuổi,  sổ 10 EUR/cuốn dành cho trẻ từ 15 - 17 tuổi. Số lượng bán dựa vào số trẻ mỗi gia đình. Cha mẹ lên phòng chức năng, kê khai tên con, nộp ảnh của con dán vào sổ như một hộ chiếu cho trẻ vào dịp nghỉ hè: tập hợp các loại vé, phiếu giảm giá hoặc miễn phí cho trẻ vào các bể bơi, vườn thú, viện bảo tàng, khu vui chơi giải trí...

Ngoài ra, có thể mua thêm sổ khác, Familien Pass, kiểu hộ chiếu gia đình, giá 6 EUR/cuốn, giảm giá trực tiếp cho cả gia đình khi đi nghỉ. Gia đình nào nhận trợ cấp xã hội không phải mua mà nhận những sổ này bằng hình thức tiền mặt. Ví dụ, một gia đình có 2 con đang ăn trợ cấp xã hội ở Bayern mỗi hè sẽ nhận khoảng 30 EUR thay cho 2 cuốn sổ Ferien Pass. 

Nhắc đến loại sổ ưu đãi này, mấy ông bạn tôi đều lắc đầu: “Chịu. Mình lo đi làm, hơi đâu để ý. Mà có biết ưu đãi đó cũng ngại chẳng muốn xin. Chắc chỉ mấy bà mẹ bỉm sữa là rõ chuyện này”. Vợ anh bạn ở Munich được thể trách chồng: “Này, các ông cứ kể công phải lo cho con vào năm học mới, chứ chúng tôi lo cho chúng nó hết 6 tuần nghỉ hè còn đứt hơi hơn. Mấy cuốn Familien Pass, Ferien Pass giúp bao việc. Nhìn vào đó là biết ở đâu có hoạt động gì hay ho để dẫn trẻ đi. Đây nhé, vé vào một cái viện bảo tàng khoảng 5 EUR mỗi trẻ, có sổ này chỉ chìa ra cho người ta xé thôi, đi ba viện bảo tàng không mất tiền. Vé vào sở thú cũng được giảm 10 - 20% cho ba lần đi thăm. Người không ăn trợ cấp xã hội vẫn ra phường mua sổ này cho con. Đi bơi 5 lần chỉ trả 15 EUR thay vì trả 50 EUR... Cộng dồn cũng tiết kiệm được chút đỉnh. Mà có sổ này trong tay là cầm chắc cả bảo hiểm rồi. Không phải lo nghĩ gì nữa. Còn các ông chịu khó đi làm, đóng thuế cũng là để xã hội phục vụ lại lợi ích của con cái mình, chứ mình có xin không của người ta đâu mà ngại”.

KHẮC PHƯƠNG (từ Đức)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh tu sửa Vạn lý trường thành

Bắc Kinh tu sửa Vạn lý trường thành

Giới chức TP Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết thành phố này đã lên kế hoạch tu sửa khẩn cấp những đoạn Vạn lý trường thành bị xuống cấp trong vòng 5 năm tới. 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phân phối thuốc bằng máy bay không người lái

Ngày 24-4, công ty khởi nghiệp Zipline của Mỹ ra mắt mạng lưới phân phối thuốc bằng máy bay không người lái tới 2.000 trạm y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa của Ghana.