Rượu vang California có mức phóng xạ cao

SGGP
Ðể tìm hiểu liệu cesium-137, một đồng vị phóng xạ, có nhiều trong rượu vang được sản xuất sau thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản vào năm 2011 có cao hơn những loại được sản xuất trước đó hay không, nhóm nhà vật lý người Pháp đã thử nghiệm hai loại rượu vang California nổi tiếng - Rosé và Cabernet sauvignon - được sản xuất vào năm 2009 và 2012.

Rượu vang California có mức phóng xạ cao

Nghiên cứu của họ được gửi đến Ðại học Cornell (Mỹ) vào ngày 11-7. Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy rượu vang được sản xuất sau năm 2011 có lượng phóng xạ cao hơn. Trong các chai Cabernet, đã có gấp đôi cesium-137 như trước khi xảy ra thảm họa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết mức độ cesium này vẫn an toàn, không gây hại với sức khỏe con người.

 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bồn tiểu ngoài trời ở Paris

Bồn tiểu ngoài trời ở Paris

Các quan chức ở thủ đô Paris, Pháp giải quyết tình trạng tiểu tiện tràn lan bằng cách lắp đặt các bồn tiểu ngoài trời mang tên “uritrottoirs”. 

Hồ sơ - tư liệu

Monsanto: Tham vọng bẩn thống trị nông nghiệp toàn cầu

Với lịch sử hơn 100 năm, Monsanto - 1 trong những công ty hạt giống và hóa chất lớn nhất thế giới đã và đang vướng vào vô số kiện tụng vì gây ra các vấn đề sức khỏe và môi trường cho người dân ở nhiều quốc gia. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây