Rượu vang California có mức phóng xạ cao

SGGP
Ðể tìm hiểu liệu cesium-137, một đồng vị phóng xạ, có nhiều trong rượu vang được sản xuất sau thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản vào năm 2011 có cao hơn những loại được sản xuất trước đó hay không, nhóm nhà vật lý người Pháp đã thử nghiệm hai loại rượu vang California nổi tiếng - Rosé và Cabernet sauvignon - được sản xuất vào năm 2009 và 2012.

Rượu vang California có mức phóng xạ cao

Nghiên cứu của họ được gửi đến Ðại học Cornell (Mỹ) vào ngày 11-7. Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy rượu vang được sản xuất sau năm 2011 có lượng phóng xạ cao hơn. Trong các chai Cabernet, đã có gấp đôi cesium-137 như trước khi xảy ra thảm họa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết mức độ cesium này vẫn an toàn, không gây hại với sức khỏe con người.

 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nước biển dâng đe dọa di tích

Nước biển dâng đe dọa di tích

Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bồ Đào Nha cấm sử dụng đồ nhựa trong các cơ quan nhà nước

Hội đồng Bộ trưởng Bồ Đào Nha vừa thông qua quy định cấm các cơ quan nhà nước sử dụng các vật dụng nhựa gồm chai, bát đĩa và túi đựng, đồng thời khuyến khích dùng các nguyên liệu thay thế phù hợp với hướng dẫn về mua sắm công.