Rượu vang California có mức phóng xạ cao

SGGP
Ðể tìm hiểu liệu cesium-137, một đồng vị phóng xạ, có nhiều trong rượu vang được sản xuất sau thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản vào năm 2011 có cao hơn những loại được sản xuất trước đó hay không, nhóm nhà vật lý người Pháp đã thử nghiệm hai loại rượu vang California nổi tiếng - Rosé và Cabernet sauvignon - được sản xuất vào năm 2009 và 2012.

Rượu vang California có mức phóng xạ cao

Nghiên cứu của họ được gửi đến Ðại học Cornell (Mỹ) vào ngày 11-7. Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy rượu vang được sản xuất sau năm 2011 có lượng phóng xạ cao hơn. Trong các chai Cabernet, đã có gấp đôi cesium-137 như trước khi xảy ra thảm họa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết mức độ cesium này vẫn an toàn, không gây hại với sức khỏe con người.

 

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây