Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn”

SGGPO

Chiều 18-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam long trọng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” của đại văn hào người Colombia Gabriel García Márquez.

Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn”

Nhà văn Gabriel García Márquez (1927 - 2014) còn được biết đến với tên gọi Gabo, sinh tại Aracataca, Colombia. Ông nổi tiếng với các tiểu thuyết Tình yêu thời thổ tả, Mùa thu của vị trưởng lão (El otoño del patriarca), Tướng quân giữa mê hồn trận (El general en su laberinto), đặc biệt là tác phẩm Trăm năm cô đơn (Cien años de soledad).
García Márquez là một đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo.
Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” ảnh 1 Một trong những hoạt động của Nhà văn Gabriel García Márquez được trưng bày tại triển lãm
Tiểu thuyết “Trăm năm Cô đơn” lần đầu tiên xuất bản tháng 5-1967 tại Buenos Aires (Argentina). Tù lúc mới ra đời, tác phẩm đã được công chúng và giới phê bình đón nhận một cách nồng nhiệt, đạt tổng số bản in trong lần đầu xuất bản là 8.000 cuốn. Tới nay, cuốn sách đã bán được hơn 50 triệu bản và được dịch sang 40 thứ tiếng. Năm 1982 Nhà văn Gabriel García Márquez được trao giải thưởng Nobel văn học.
Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” ảnh 2 Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà nẵng
Tác phẩm là một biểu tượng của nền văn học Mỹ Latinh. Ẩn chứa bên trong là sự sáng tạo vô hạn của người dân Colombia; về những điều tưởng tượng huyền ảo với những đoạn văn thơ mộng và lãng mạn.

Tại Việt Nam, tiểu thuyết “Trăm năm Cô đơn” được dịch sang tiếng Việt bởi nhóm dịch giả Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi và Nguyễn Quốc Dũng và được Nhà xuất bản Văn học xuất bản vào năm 1986 với 10.000 bản in đầu tiên.

Triển lãm đã giới thiệu đến người xem những khoảnh khắc, hình ảnh nhà văn kể từ khi tác phẩm ra đời. Thông qua những bức ảnh sẽ giúp người xem hiểu hơn về tác giả và đất nước Colombia, nhất là những điều trong tác phẩm “Trăm năm Cô đơn” đã nhắc đến mang lại.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tranh Việt liên tục lên sàn

Tranh Việt liên tục lên sàn

Những ngày gần đây, tranh của họa sĩ Việt Nam liên tục được giới thiệu trên các sàn đấu giá nghệ thuật. Ở thị trường trong nước, có sự góp mặt của nhiều gương mặt đương đại; tại các nhà đấu giá nghệ thuật quốc tế, cũng có không ít tác phẩm của các danh họa Việt Nam được giới sưu tầm nghệ thuật quan tâm, tìm kiếm.

Điện ảnh

Âm nhạc

Sân khấu

Daniel Radcliffe quay lại Broadway

Ðược sân khấu kịch Broadway ở New York tha thiết mời, diễn viên Daniel Radcliffe sẽ trở lại sân khấu này vào tháng 9 tới trong một vở kịch mới lấy cảm hứng từ cuốn sách The Lifespan of a Fact viết về vụ tự tử của một thiếu niên ở Las Vegas.

Sách và cuộc sống

Khi nhà báo... viết sách

Là một nghề gắn với viết lách, chữ nghĩa nên không có gì lạ khi nhiều nhà báo viết sách. Nhưng bản chất nghề báo là công việc liên quan đến thông tin nên sách của nhà báo ngoài sự đa dạng còn có một đặc thù riêng là luôn gắn với dòng chảy của thời sự, nhất là dòng thời sự liên quan đến chuyên môn của từng người.

Sáng tác

Trang viết - cuộc đời

Cuộc đời có trước
Trang viết có sau 
Biển rộng, sông sâu
Hành trình dằng dặc.