Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn”

SGGPO

Chiều 18-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam long trọng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” của đại văn hào người Colombia Gabriel García Márquez.

Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn”

Nhà văn Gabriel García Márquez (1927 - 2014) còn được biết đến với tên gọi Gabo, sinh tại Aracataca, Colombia. Ông nổi tiếng với các tiểu thuyết Tình yêu thời thổ tả, Mùa thu của vị trưởng lão (El otoño del patriarca), Tướng quân giữa mê hồn trận (El general en su laberinto), đặc biệt là tác phẩm Trăm năm cô đơn (Cien años de soledad).
García Márquez là một đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo.
Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” ảnh 1 Một trong những hoạt động của Nhà văn Gabriel García Márquez được trưng bày tại triển lãm
Tiểu thuyết “Trăm năm Cô đơn” lần đầu tiên xuất bản tháng 5-1967 tại Buenos Aires (Argentina). Tù lúc mới ra đời, tác phẩm đã được công chúng và giới phê bình đón nhận một cách nồng nhiệt, đạt tổng số bản in trong lần đầu xuất bản là 8.000 cuốn. Tới nay, cuốn sách đã bán được hơn 50 triệu bản và được dịch sang 40 thứ tiếng. Năm 1982 Nhà văn Gabriel García Márquez được trao giải thưởng Nobel văn học.
Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” ảnh 2 Triển lãm ảnh 50 năm ra đời tác phẩm “Trăm năm cô đơn” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà nẵng
Tác phẩm là một biểu tượng của nền văn học Mỹ Latinh. Ẩn chứa bên trong là sự sáng tạo vô hạn của người dân Colombia; về những điều tưởng tượng huyền ảo với những đoạn văn thơ mộng và lãng mạn.

Tại Việt Nam, tiểu thuyết “Trăm năm Cô đơn” được dịch sang tiếng Việt bởi nhóm dịch giả Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi và Nguyễn Quốc Dũng và được Nhà xuất bản Văn học xuất bản vào năm 1986 với 10.000 bản in đầu tiên.

Triển lãm đã giới thiệu đến người xem những khoảnh khắc, hình ảnh nhà văn kể từ khi tác phẩm ra đời. Thông qua những bức ảnh sẽ giúp người xem hiểu hơn về tác giả và đất nước Colombia, nhất là những điều trong tác phẩm “Trăm năm Cô đơn” đã nhắc đến mang lại.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển lãm tranh chủ đề “Chơi vơi”

Triển lãm tranh chủ đề “Chơi vơi”

Triển lãm những tác phẩm mới nhất của họa sĩ trẻ Trương Thế Linh đã ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Craig Thomas gallery, 27i Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1. 

Điện ảnh

Nỗi buồn phim Việt

3 sự việc xảy ra liên tiếp và chưa đi đến hồi kết của làng phim Việt những ngày gần đây khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Đến khi nào chúng ta mới thực sự chuyên nghiệp, minh bạch và tôn trọng lẫn nhau.

Âm nhạc

Chương trình Giao hưởng Mùa đông

Chương trình “Giao hưởng Mùa đông” (Winter Sinfonia, ảnh) đã đến với khán giả yêu nhạc tại Hội Âm nhạc TPHCM. Theo tiếng Italy, “sinfonia” hay “symphony” trong tiếng Anh - không chỉ là giao hưởng mà bao gồm sự hòa âm, âm hưởng, là sự giao thoa của những nhạc cụ, giọng hát để vẽ nên những giai điệu muôn màu. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh chủ đề “Chơi vơi”

Triển lãm những tác phẩm mới nhất của họa sĩ trẻ Trương Thế Linh đã ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Craig Thomas gallery, 27i Trần Nhật Duật, phường Tân Định, quận 1. 

Sân khấu

100 năm sân khấu cải lương - Tằm mãi vương tơ: Rực rỡ thời vàng son

Thời hoàng kim, cải lương đi vào đời sống người dân bằng sức sống mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp làng xóm, phố phường, làm sinh động không gian sinh hoạt văn hóa nghệ thuật từ thành thị đến nông thôn. Từ sân khấu cải lương đã tạo nên những lớp nghệ sĩ tài danh mà tên tuổi sống mãi với thời gian. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Nỗi nhớ chiều đông

Ta về giữa buổi chiều sương
Đồng khô rơm rạ thơm hương mùa màng
Nhà ai hé nụ mai vàng
Lưng trời mây trắng nhẹ nhàng qua sông