Nghiệm cảnh để phân biệt hội họa và minh họa ý tưởng

Triển lãm cá nhân với chủ đề “Nghiệm cảnh” của họa sĩ Nguyễn Thế Dung diễn ra từ nay đến 17-12, tại J Art Space (30 Đường số 10, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức).
Tác phẩm "Đêm nhiệt đới" trưng bày trong triển lãm

Tác phẩm "Đêm nhiệt đới" trưng bày trong triển lãm

Cuộc trưng bày này là kết quả làm việc trong 3 năm gần đây của Nguyễn Thế Dung. Ở chặng đường này xuất hiện những yếu tố mới để hoạ sĩ ngẫm ra tên gọi “Nghiệm cảnh”. 20 bức tranh trải ra những khoảnh khắc hiện thực khác, là kết quả phóng chiếu nội tâm trải nghiệm hơn, cá nhân hơn và hình như lặng lẽ hơn. Hướng đi này ánh sáng mộng mị hơn, dường như đang bớt đi sự nghi hoặc mà tinh thần trào lộng trở nên kín đáo hơn.

Hoạ sĩ Nguyễn Thế Dung

Hoạ sĩ Nguyễn Thế Dung

Họa sĩ Nguyễn Thế Dung chia sẻ: "Nhiều người xem tranh thường hỏi tôi: “cái này” hay “cái kia” có ý nghĩa gì? Đôi khi họ cũng chia sẻ cảm nhận cá nhân với những liên tưởng rất xa, ám chỉ điều gì chăng?... Nhưng tôi không nghĩ nhiều như vậy. Tôi muốn nghệ thuật của mình hướng tới sự giản đơn, không nặng triết lý, chỉ đơn thuần là vẽ điều mình thích. Mỗi tác phẩm nghệ thuật có đời sống riêng và người xem tranh có quyền cảm nhận theo cách riêng của mình. Tôi tôn trọng điều đó".

Tác phẩm "Thực tế và lãng mạn"

Tác phẩm "Thực tế và lãng mạn"

Xem qua tranh của Nguyễn Thế Dung trong triển lãm lần này, không ít công chúng nhầm lẫn giữa hội hoạ và minh họa ý tưởng. Lằn ranh giữa hội họa và minh họa ý tưởng tuy khá đơn giản nhưng trong tranh Nguyễn Thế Dung điều đó không bị rơi vào nhau hay lẫn vào nhau. Các tác phẩm hội họa đều là chính nó với sự sống động, âm ỉ để chực chờ bùng nổ.

Tác phẩm "Mặt trời đêm"

Tác phẩm "Mặt trời đêm"

“Nghiệm cảnh” là tất cả những ám ảnh, những suy tư trăn trở đã được họa sĩ đưa vào các tác phẩm. Đó là một trải nghiệm mới mà không hề dễ dàng để nhìn nhận và đánh giá, nhưng tác giả đã trải nghiệm, dấn thân và đạt được những dấu ấn mới rất riêng không bị nhạt nhoà trộn lẫn với xung quanh thực tại.

Hoạ sĩ Nguyễn Thế Dung sinh năm 1985, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Nguyễn Thế Dung đã tạo được dấu ấn riêng từ rất sớm trong cách khai thác hình tượng tạo hình độc đáo qua cả tranh và tượng mang xu hướng biểu hiện và có chút siêu thực.

Tin cùng chuyên mục