10 khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất năm 2009

Tổ chức nhân đạo quốc tế Bác sĩ không biên giới vừa cho công bố bản danh sách thường niên 10 khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất năm 2009, trong đó nổi bật là khủng hoảng do chính phủ các nước hạn chế viện trợ cho các quốc gia trong cảnh khốn cùng và thiếu hụt kinh phí điều trị HIV/AIDS.

Theo danh sách công bố ngày 21-12, CHDC Congo, Afghanistan, Somalia hay Yemen, Dafur (Sudan), Sri Lanka… các quốc gia khốn khổ bởi chiến tranh triền miên, nạn đói hoành hành, tiếp tục bị đẩy vào cảnh bi đát hơn nữa bởi thiếu viện trợ. Chủ tịch Hội đồng Bác sỹ không biên giới, Christophe Fournier, cho hay “chính phủ các nước đang làm ngơ, không bận tâm đến số lượng nạn nhân của các cuộc xung đột trên thế giới ngày một tăng, gia tăng cắt bỏ viện trợ”.

Trong khi đó, kinh phí dành cho điều trị HIV/AIDS và các loại bệnh khác cũng đang bị lơ là. Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh AIDS không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế do các quỹ phục vụ căn bệnh này thiếu tiền. Theo tổ chức Bác sĩ không biên giới, Quỹ chống AIDS toàn cầu, Lao và Sốt rét và quỹ Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Mỹ (PEPFAR) đều thông báo số tiền dành cho 2 quỹ trên đã bị cắt giảm hoặc giới hạn quy mô của quỹ.

V.C (Theo Reuters, Alertnet)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.