169 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số đoạt Giải thưởng Sao Khuê 2024

Doanh thu năm 2023 của 169 đề cử đoạt Giải thưởng Sao Khuê đạt trên 73.000 tỷ đồng, tương đương hơn 3 tỷ USD.

Ngày 13-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) long trọng tổ chức lễ vinh danh và trao Giải thưởng Sao Khuê 2024. Giải thưởng được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TT-TT.

Tham dự lễ trao giải có lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Bộ TT-TT, Bộ KH-CN, Bộ KH-ĐT, cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của hơn 100 doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm, dịch vụ được vinh danh.

Dot 1 Sao Khue tap the.jpg
Quang cảnh lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024

Chương trình bình chọn Giải thưởng Sao Khuê năm thứ 21 được chính thức phát động vào ngày 9-1-2024. Sau gần 3 tháng phát động nhận hồ sơ, Giải thưởng Sao Khuê 2024 tiếp tục ghi nhận “kỷ lục mới” về số lượng đề cử đăng ký tham gia lớn nhất từ trước đến nay, với 340 hồ sơ đề cử.

Tại vòng Sơ loại, Ban tổ chức đã tiến hành lựa chọn, sơ loại những hồ sơ không đạt yêu cầu, tiêu chí, tư vấn hồ sơ, điều chỉnh vào các nhóm/lĩnh vực phù hợp, tổng số đề cử tham gia vòng chấm thuyết trình thực tế là 271 đề cử từ 147 doanh nghiệp/đơn vị.

Qua 3 vòng sơ loại, thuyết trình và Hội nghị Chung tuyển, Hội đồng chung tuyển toàn quốc do TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH-CN làm chủ tịch cùng hội đồng 37 chuyên gia đã lựa chọn để trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 đề cử từ 117 doanh nghiệp bao gồm: 3 Giải pháp xuất sắc chuyển đổi số chính phủ, chính quyền; 13 Đề cử xuất sắc giúp cải thiện, nâng cao văn hóa, chất lượng cuộc sống của cộng đồng; 30 đề cử thúc đẩy thị trường, tiêu dùng; 28 giải pháp chuyển đổi số Doanh nghiệp tổ chức; 17 đề cử hỗ trợ các ngành kinh tế, doanh nghiệp lớn; 22 nền tảng - hạ tầng công nghệ xuất sắc; 23 Dịch vụ số xuất sắc và 33 sản phẩm, dự án đổi mới sáng tạo tiêu biểu.

Top 10 Sao Khue a2.jpg
Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024

Đặc biệt, Hội đồng Chung tuyển đã lựa chọn 11 đề cử để trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 - xếp hạng 5 sao và 10 đề cử xuất sắc nhất để trao tốp 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024. Theo số liệu của VINASA, doanh thu năm 2023 của 169 đề cử đoạt Giải thưởng Sao Khuê đạt trên 73.000 tỷ đồng (tương đương hơn 3 tỷ USD), chiếm gần 30% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam năm 2023.

Ở góc độ thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI, Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 8 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân. Các ngành, các lĩnh vực đang thực hiện số hóa rất nhanh và mạnh mẽ. Dữ liệu lớn đang được tạo ra ngày càng nhanh và nhiều. Đây là một trong những điều kiện rất tốt cho nghiên cứu, ứng dụng và phát triển của AI ở Việt Nam thời gian tới.

Ong Nguyen Van Khoa.jpg
Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho rằng, toàn thế giới đang chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Chính phủ Việt Nam đã xác định chuyển đổi số, tăng trưởng xanh là một trong hai yếu tố cốt lõi của quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Trong sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Việt Nam là quốc gia được chọn cho chiến lược phát triển sắp tới với ưu thế lớn về nhân lực và địa chính trị. Những doanh nghiệp công nghệ số đang đứng trước những cơ hội rất lớn, và cũng đang cần những nỗ lực sáng tạo rất lớn, tinh thần, và quyết tâm lớn hơn nữa. “Tôi kỳ vọng Sao Khuê những năm tới, sẽ được thấy những nền tảng, dịch vụ, giải pháp xuất sắc về bán dẫn, chuyển đổi số - xanh, tạo ra một kỳ tích phát triển mới của ngành, góp phần tạo ra kỳ tích tăng trưởng mới cho Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Khoa cho biết.

Top 10 Sao Khue HUeS.jpg
TS Nguyễn Quân và ông Nguyễn Văn Khoa trao Top 10 Giải thưởng Sao Khuê 2024 tại sự kiện

Được tổ chức lần đầu năm 2003, Giải thưởng Sao Khuê đến nay đã tôn vinh 1.715 cá nhân, doanh nghiệp, và các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp CNTT-TT xuất sắc (đã bao gồm cả số các đề cử được trao năm 2024).

Danh sách tốp 10 Sao Khuê 2024

1. Nền tảng làm việc số tỉnh Thừa Thiên Huế của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế;

2. Trung tâm số điều hành sản xuất - kinh doanh của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông;

3. Hệ thống điều hành sản xuất MES-X của VTI Solutions;

4. Hệ thống liên kết sản xuất nông nghiệp của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời;

5. MaaZ - Bộ giải pháp công nghệ toàn diện cho xe hơi của Công ty TNHH Phần mềm FPT;

6. Hệ thống Payment Hub - Trung tâm xử lý giao dịch thanh toán tập trung của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam;

7. MoMo của Công ty CP Dịch vụ di động Trực tuyến;

8. VNPAY Taxi của Công ty CP Giải pháp thanh toán Việt Nam;

9. Ứng dụng VinShop của Công ty CP One Mount Distribution;

10. Ứng dụng FPT Play của Công ty CP Viễn thông FPT;

Tin cùng chuyên mục