Sáng nay, xét xử vụ sát hại động vật hoang dã quý hiếm

2 thợ săn lãnh án 54 tháng tù

Bị cáo Cảnh và Chánh trước vành móng ngựa

(SGGP-12G).- Sáng nay, 2-7, TAND huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ sát hại voọc chà vá chân đen xảy ra ở rừng Hòn Hèo, tuyên phạt hai bị cáo Lê Minh Cảnh (36 tuổi) 24 tháng tù; Phan Văn Chánh (31 tuổi) 30 tháng tù cùng về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Là hai đối tượng săn thú rừng chuyên nghiệp, 4g sáng ngày 20-1, sau khi ngủ qua đêm ở nhà ông Ngô Văn Bảo ở thôn Tây, xã Ninh Vân, Cảnh và Chánh khoác ba lô và súng săn lên xe máy vào cửa rừng Hòn Hèo.

Sau khi cất giấu chiếc xe máy trong một bụi cây rậm ở cửa rừng, Cảnh và Chánh vượt dốc, đi bộ vào rừng để săn thú. Phát hiện một bầy thú có vóc dáng như loài vượn, Chánh nổ súng giết chết hai con.

Theo kết luận giám định động vật của Viện Sinh thái - Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, mẫu vật hai con thú rừng quý hiếm đã bị săn hạ là loài voọc chà vá chân đen hay voọc ngũ sắc, có tên khoa học Pygathrix nigripes, là loài linh trưởng quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và cả Sách Đỏ Việt Nam, đây là loài nằm trong tình trạng “cực kỳ nguy cấp”, được xếp vào nhóm 1B, nghiêm cấm khai thác và sử dụng vào mục đích thương mại.

Đây là vụ sát hại voọc thứ hai xảy ra ở Khánh Hòa được đưa ra xét xử.

Văn Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.