Mỹ

21,3 triệu USD cho bức chân dung vị TT đầu tiên Washington

Bức chân dung toàn thân của George Washington

Một bức chân dung toàn thân của George Washington, vị Tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (tại chức từ 1789 đến 1797), đã được bán với giá kỷ lục 21,3 triệu USD trong phiên đấu giá ngày 21-1 tại nhà đấu giá Christie.

Bức tranh ''George Washington ở Princeton'' dài 2,4 mét, do họa sĩ nổi tiếng Charles Willson  Peale vẽ năm 1779 bằng sơn dầu, là một trong tám bức chân dung của cố Tổng thống Washington được hoạ sĩ này vẽ vào giai đoạn 1779-1781, và là bức duy nhất thuộc sở hữu tư nhân. Bức vẽ mô tả Washington với tư cách là tư lệnh quân đội Mỹ trong thời kỳ cách mạng giành độc lập chống lại quân Anh, sau khi chiến thắng trong cuộc giao tranh ở Princeton, bang New Jersey.

Ban đầu, nhà đấu giá Christie chỉ hy vọng sẽ bán được bức tranh trên đây với giá 10-15 triệu USD, như vậy cũng đã vượt kỷ lục cũ 8,1 triệu USD cho một bức chân dung của một vị tổng thống Mỹ do họa sĩ Gilbert Stuart  vẽ.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.