3 cựu cán bộ thuế ở TPHCM nhận hối lộ hơn 7 tỷ đồng vụ Thuduc House

3 cựu cán bộ thuế công tác tại Chi cục Thuế quận 1, quận 3 và quận 5 bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 7 tỷ đồng để bỏ qua nhiều dấu hiệu sai phạm của các công ty thuộc địa bàn quản lý.
Theo dõi phiên tòa qua màn hình sáng 7-6. Ảnh: M.HOA ảnh 1

Theo dõi phiên tòa qua màn hình sáng 7-6. Ảnh: M.HOA

Ngày 7-6, ngày làm việc thứ hai trong phiên tòa sơ thẩm xét xử 67 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Thuduc House, Cục Thuế TPHCM và một số đơn vị, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM công bố bản cáo trạng.

Nhận tiền để làm ngơ sai phạm

Trong vụ án này, Trịnh Tiến Dũng (hiện đang bị truy nã quốc tế) được xác định là chủ mưu thực hiện nhiều hành vi phạm tội: Buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới…

Thủ đoạn của Dũng là thành lập nhiều công ty “ma” ở Việt Nam và hàng chục pháp nhân ở nước ngoài, ký kết hợp đồng mua bán khống, xuất khẩu hàng hóa giữa các công ty này. Thông qua 3 công ty trong nước là Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, ở TPHCM), công ty Sài Gòn Tây Nam (ở Tây Ninh) và công ty Hoàng Nam Anh (ở Đồng Nai) lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Sau đó, Dũng chiếm đoạt hơn 538 tỷ đồng tiền hoàn thuế.

Nhằm thực hiện các hành vi nói trên, Dũng chỉ đạo Lưu Thị Ngát thành lập nhiều công ty “ma”. Các công ty này xuất hóa đơn GTGT khống cho các công ty trung gian, từ đó xuất hóa đơn GTGT đầu vào cho Thuduc House, Công ty Sài Gòn Tây Nam và công ty Hoàng Nam Anh kê khai và đề nghị hoàn thuế.

Để duy trì hoạt động của các công ty này, Ngát đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian (người này hiện đã xuất cảnh ra nước ngoài) trao đổi, đưa hối lộ cho các cán bộ thuế quản lý địa bàn ở quận 1, quận 3, quận 5 “làm ngơ” trước các sai phạm và báo trước cho Ngát những đợt kiểm tra để đối phó.

Theo cáo trạng, Ngát thống nhất với các cán bộ thuế sẽ hối lộ tiền tương đương tỷ lệ 0,2%-0,3% tổng doanh số xuất hóa đơn GTGT. Đổi lại, các cán bộ sẽ không đề xuất cấp trên kiểm tra hoạt động kinh doanh, báo trước việc kiểm tra, thanh tra thuế để Ngát làm thủ tục chuyển trụ sở đăng ký kinh doanh đi nơi khác. Đồng thời báo trước cho Ngát những công ty có thể bị cưỡng chế thu thuế để nộp thuế ngay để tránh bị cưỡng chế.

Cụ thể, Nguyễn Phương Nam, cựu công chức Chi cục Thuế quận 3, quá trình quản lý 6 công ty của Ngát trên địa bàn, biết rõ các công ty không có hoạt động kinh doanh, trong khi doanh số xuất hóa đơn GTGT cao bất thường, có dấu hiệu rủi ro, có thể sắp bị kiểm tra. Nhưng do đã thỏa thuận được chi tiền 0,3% doanh số xuất hóa đơn, nên Nam đã thông báo cho Ngát để chuyển địa chỉ đăng ký kinh doanh sang địa bàn khác. Nam bị cáo buộc đã nhận hơn 6,1 tỷ đồng từ Ngát.

Trong khi đó, Đào Thị Nga, công chức quản lý thuế thuộc Đội Kiểm tra thuế số 6, Chi cục Thuế quận 1 (từ tháng 1-2016 đến tháng 3-2021), quá trình quản lý 2 công ty của Ngát, dù thấy doanh số cao bất thường, có dấu hiệu gian lận thuế và có nguy cơ đưa vào diện thanh tra, kiểm tra nhưng do được thỏa thuận sẽ được chi 0,1% doanh số xuất hóa đơn, nên đã thông báo cho Ngát chuyển địa điểm kinh doanh và nhận được "chung" số tiền 776 triệu đồng.

Còn Ngô Huỳnh Lũy, công chức Chi cục Thuế quận 5, quá trình quản lý 3 công ty cũng nhận thấy các dấu hiệu bất thường, nhưng do thỏa thuận nhận 0,2% tổng doanh số hóa đơn nên báo tin để Ngát chuyển địa điểm kinh doanh trước khi bị kiểm tra. Lũy nhận 497 triệu đồng từ Ngát.

Dấu hiệu rủi ro cao nhưng hoàn thuế dễ dàng

Trong vụ án này, ngoài 3 cựu công chức thuế kể trên, còn có 15 cán bộ công tác tại Cục Thuế TPHCM cũng bị cáo buộc các hành vi “Vi phạm quy định quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cục Thuế TPHCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, Thuduc House có nhiều dấu hiệu rủi ro cao phải kiểm tra 100% trước khi hoàn thuế theo quy định. Cán bộ được phân công giải quyết hồ sơ đều phát hiện, nhận định các dấu hiệu này. Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM khi đó là bà Nguyễn Thị Bích Hạnh và các cán bộ lãnh đạo khác đã không thực hiện đúng, đủ quy trình xác minh, thẩm định, kiểm tra thanh tra kịp thời, mà vẫn đề xuất và ký các quyết định hoàn thuế, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 331 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bà Hạnh thừa nhận đã thiếu sót không thực hiện đúng quy định, quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ hoàn thuế và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tại phiên tòa, bà Hạnh, 54 tuổi, sức khỏe yếu, phải chống gậy, được người thân dìu đến dự tòa.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thi thể trên sông Đuống là của nghi can sát hại bé gái 2 tuổi ở Hưng Yên

Thi thể trên sông Đuống là của nghi can sát hại bé gái 2 tuổi ở Hưng Yên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm cùng đại diện gia đình đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi vớt được gần Cầu Đuống, làm rõ nguyên nhân tử vong; tổ chức giám định, nhận dạng xác định nhân thân. Kết quả giám định ADN xác định thi thể người phụ nữ trên là Giáp Thị Huyền Trang.

An ninh - trật tự

Thanh niên 20 tuổi cho vay nặng lãi 360%/năm

Ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) cho biết vừa bắt giam Nguyễn Văn Hoàng (20 tuổi, quê huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tạm trú tại ấp 1, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) để điều tra hành vi “Cho vay nặng lãi”.