3 ngày, thế giới tăng 1 triệu ca mắc Covid-19

SGGP
Theo trang thống kê của trang worldometers.info, tính đến 21 giờ ngày 26-7 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 16.261.145 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 649.456 ca tử vong.

Một gia đình người Iraq đeo khẩu trang và tấm chắn che mặt để phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Baghdad, ngày 23-7. Ảnh: AFP/TTXVN

Một gia đình người Iraq đeo khẩu trang và tấm chắn che mặt để phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Baghdad, ngày 23-7. Ảnh: AFP/TTXVN

 Đáng lo ngại là chỉ trong vòng 3 ngày, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã tăng thêm 1 triệu ca và hiện hơn 50% tổng số người nhiễm bệnh được ghi nhận tại châu Mỹ và khu vực Caribe. Tổng số ca nhiễm tại Mỹ đã lên tới 4.317.421 ca, trong khi số tử vong cũng tăng lên 149.407 người. Trên thực tế, số ca tử vong trong ngày tại Mỹ liên tục vượt mức 1.000 ca trong 4 ngày gần đây.

Sau Mỹ, Brazil đã ghi nhận gần 2,4 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 86.449 ca tử vong. Ấn Độ đứng thứ ba với gần 1,4 triệu ca mắc Covid-19 và 32.096 ca tử vong. Tại châu Âu, Nga là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất với 806.720 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được xác định và 13.192 ca tử vong. Nước này đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên người loại vaccine thứ hai có tiềm năng phòng bệnh. Nam Phi là nước có số ca mắc Covid-19 cao nhất châu Phi với 434.200 ca, trong đó có 6.655 trường hợp tử vong.

Ngày 26-7, Triều Tiên đã phong tỏa thành phố biên giới Keasong sau khi phát hiện ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Nếu được xác nhận, đây sẽ là ca mắc Covid-19 đầu tiên được báo cáo chính thức tại nước này. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), trước đó ngày 25-7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp khẩn để triển khai “một hệ thống khẩn cấp và cảnh báo ở cấp độ cao nhất”, nhằm khống chế dịch bệnh. Ông Kim Jong-un đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại khu vực liên quan và nêu rõ quyết tâm của Ban Chấp hành Trung ương đảng trong việc chuyển từ hệ thống chống đại dịch khẩn cấp quốc gia sang hệ thống tình trạng khẩn cấp tối đa và ban hành cảnh báo cấp độ cao nhất. Ca nghi nhiễm là một người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc trở về hôm 19-7. Bệnh nhân nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đang được cách ly nghiêm ngặt và “mọi người ở thành phố Kaesong đã tiếp xúc với người này cùng những người đã tới thành phố trong 5 ngày gần nhất đang được điều tra cặn kẽ, kiểm tra y tế và đặt dưới chế độ cách ly”.

Cùng ngày, Cục Di trú Thái Lan thông báo, người nước ngoài có thị thực quá cảnh, thị thực du lịch hoặc thị thực cấp tại điểm đến được kéo dài thời gian lưu trú do Covid-19 phải rời khỏi Thái Lan chậm nhất vào ngày 26-9. Theo quy định mới, những người có thị thực ngắn hạn (thị thực du lịch, thị thực quá cảnh, thị thực tại điểm đến) và những người được miễn thị thực phải chuẩn bị để rời khỏi Thái Lan chậm nhất vào 26-9, trừ trường hợp bị ốm và gặp những trở ngại khác như không có chuyến bay hoặc có tình hình bùng phát dịch. Trong trường hợp bị ốm, người nước ngoài phải mang chứng nhận y tế đến liên hệ với văn phòng di trú địa phương. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Kính thông minh dành cho người khiếm thính

Từ trước đến nay, hầu hết những người khiếm thính phụ thuộc vào việc “đọc” đôi môi người khác khi giao tiếp, nhưng mọi thứ sẽ thay đổi với kính thông minh có hiển thị phụ đề. Chiếc kính đặc biệt này được kỳ vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị khiếm thính.