35 năm tù cho nhóm buôn lậu hàng trăm tấn thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam

Ngày 3-4, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt các bị cáo Đào Công Phú (trú tỉnh Thái Bình) 14 năm tù, Vũ Việt Hưng (trú tỉnh Thanh Hóa) 12 năm tù, Nguyễn Chí Thanh (trú tỉnh Quảng Ninh) 9 năm tù, cùng về tội buôn lậu.

3 bị cáo trước tòa
3 bị cáo trước tòa

HĐXX tuyên phạt bổ sung bị cáo Phú 50 triệu đồng, bị cáo Hưng 40 triệu đồng và bị cáo Thanh 20 triệu đồng.

Theo cáo trạng, để nhập khẩu dược liệu về Việt Nam, Phú đã liên hệ, thương thảo hợp đồng với các đối tượng bên Trung Quốc và nhờ N.N.S. (trú tỉnh Hải Dương) đứng tên thành lập Công ty Ngọc Sơn.

Mặc dù biết công ty chưa được cấp phép để nhập khẩu dược liệu nhưng tháng 6-2020, Phú vẫn sử dụng tư cách pháp nhân công ty này để nhập khẩu 101.610,90 kg dược liệu thô, trị giá gần 13 tỷ đồng qua Cảng Đà Nẵng.

Tờ khai tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng thể hiện lô hàng này là 5 container hàng hóa nhập khẩu gồm: táo sấy khô, quả mơ sấy khô, hạt điều sấy khô, củ cải sấy khô và cà rốt sấy khô.

z5312630847236_54d71c38736078efdd5a4a76c3d22ec8.jpg
Phiên xét xử diễn ra trong 2 ngày

Để thông quan lô hàng, Phú thuê Thanh làm các thủ tục hải quan, trong đó có việc tham gia mở - đóng seal, lấy mẫu cùng với Vũ Việt Hưng, kiểm dịch viên Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 3, được phân công lấy mẫu của lô hàng để kiểm dịch.

Cả 2 phát hiện hàng hóa kiểm dịch không đúng với tờ khai hải quan nhưng Thanh vẫn xin Hưng bỏ qua. Hưng đồng ý và lập hồ sơ đề nghị lãnh đạo Chi cục cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm cho lô hàng, thay vì báo cáo đúng sự việc cho lãnh đạo xử lý.

Phú và Thanh đến liên hệ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 3 nhận giấy chứng nhận và nộp để thông quan, nhưng sau đó lực lượng hải quan phát hiện nghi vấn và tạm giữ lô hàng.

Tại tòa, bị cáo Hưng khai rằng, khi bị bắt vì tội buôn lậu, bị cáo đã làm đơn trình bày là không tham gia buôn bán, không vụ lợi. Nhưng sau khi cơ quan điều tra giải thích là có hành vi giúp sức thì Hưng bày tỏ sự ân hận, không làm đúng chức trách của mình.

Tin cùng chuyên mục