600 tỷ đồng để chống mại dâm

(SGGP).- Sáng 1-3, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống mại dâm và cai nghiện ma túy năm 2012, do Bộ LĐTB-XH tổ chức.

Theo ông Lê Đức Hiền, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, hiện nay các địa phương trong cả nước đều đang nỗ lực triển khai Chương trình hành động phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 theo Quyết định số 679/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên tệ nạn mại dâm vẫn đang gia tăng và gây bức xúc cho xã hội. Những khu đô thị lớn, khu công nghiệp có nhiều tụ điểm vui chơi giải trí, du lịch như Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò... là những điểm nóng về hoạt động mại dâm.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ các địa phương, hiện số người bán dâm có hồ sơ quản lý là 14.802 đối tượng nhưng số thực tế còn lớn hơn nhiều. Ngoài ra, cả nước đang có hơn 73.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm với hơn 48.000 nữ nhân viên phục vụ, trong đó có 2.788 cơ sở với 3.212 nữ nhân viên nghi hoạt động mại dâm. 

Theo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, điều đáng lo ngại là đang xuất hiện nhiều đường dây hoạt động mại dâm chuyên nghiệp, hoạt động hết sức tinh vi, triệt để khai thác công nghệ cao và internet. Đối tượng bán dâm cũng đang ngày càng trẻ hóa với nhiều nhóm đối tượng tham gia, trong đó có cả một số người mẫu, ca sĩ, diễn viên, sinh viên, học sinh...

Nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục không an toàn của những người tham gia hoạt động mại dâm trong thời gian qua là vấn đề đáng báo động, đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Theo khảo sát của Bộ Y tế tại khu vực Tây Nam bộ, năm 2011 tỷ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục không an toàn lên tới 76%, trong khi trước đây chủ yếu là qua tiêm chích ma túy. 

Để giúp các địa phương gặp khó khăn về ngân sách chủ động đẩy mạnh công tác phòng chống mại dâm hiệu quả, ông Lê Đức Hiền cho biết, trong năm 2012, Chính phủ sẽ hỗ trợ 25 tỷ đồng cho 41 tỉnh và thành phố từ nguồn ngân sách Trung ương. Đồng thời, Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 với mức ngân sách đầu tư cho 5 năm là 600 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết thêm, trong năm nay Bộ LĐTB-XH sẽ xây dựng 50 mô hình điểm về phòng chống mại dâm, đề xuất bổ sung quy định về việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm, mục tiêu giảm được 30% số xã, phường trọng điểm về tệ nạn mại dâm.

V.Phúc


Xét xử vụ án mua bán người, 29 bị cáo hầu tòa

(SGGP).- Sáng 1-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử 29 bị cáo liên quan đến vụ án mua bán người, mua bán trẻ em, chứa mại dâm. Các bị cáo bị truy tố với các tội danh: mua bán người, mua bán trẻ em, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm và chứa mại dâm. Giữa năm 2010, vụ án này từng gây xôn xao dư luận bởi quy mô lớn, trải dài trên nhiều tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Lào Cai, Thanh Hóa, Thái Bình, Yên Bái.

Trong vụ án này, Trần Hoàng Anh được xác định là đối tượng “đầu sỏ”, thực hiện 7 vụ mua bán phụ nữ và 10 vụ mua bán trẻ em, từ tháng 2-2009 đến tháng 7-2010. Ngoài ra, Vũ Văn Công cùng đồng phạm gây ra 8 vụ mua bán phụ nữ, trẻ em; Nguyễn Nhật Cảnh gây ra 4 vụ mua bán phụ nữ, trẻ em; Trần Thị Hiền và Hoàng Đình Tuấn gây ra 2 vụ mua bán phụ nữ, trẻ em; Bùi Ngọc Lương gây ra 5 vụ mua bán trẻ em; Quách Ngọc Dũng tham gia 5 vụ mua bán trẻ em; Vũ Thị Tâm – Đinh Xuân Tứ, Phạm Ngọc Anh gây ra 3 vụ mua bán trẻ em… Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Công an tỉnh Đồng Tháp vừa phát hiện đường dây lừa phụ nữ tại địa phương đưa sang Malaysia làm gái mại dâm. Theo thông tin ban đầu, khoảng 22 giờ ngày 27-2, tại xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, cơ quan điều tra bắt quả tang đối tượng Lê Thị Em (SN 1957, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông) nhận 75 triệu đồng của người nhà 2 nạn nhân. Trước đó, thông qua đối tượng Nguyễn Thị Hiền (33 tuổi, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình), 2 thiếu nữ tên N.T.B.L. và L.T.H. (cùng ngụ huyện Thanh Bình) được đưa qua Malaysia để bán hàng. Nhưng khi đến nơi 2 cô gái này bị đưa đến nhà chứa và bị ép phải bán dâm. Để thoát thân, 2 cô gái nhờ người quản lý tên Mơ xin về Việt Nam với điều kiện nộp 75 triệu đồng tiền chuộc. Khi Lê Thị Em (người nhà của Mơ ở Đồng Tháp) đang nhận tiền thì bị công an ập vào bắt giữ. Hiện 2 thiếu nữ đã được đưa về Việt Nam an toàn.

Ng.Anh - B.Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Tin buồn