80 bệnh viện ở ĐBSCL thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu cấp cứu

SGGPO

Gần 80 bệnh viện tại ĐBSCL đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu cấp cứu cho người bệnh, các địa phương đang khẩn cấp kêu gọi hiến máu tình nguyện cứu người.

80 bệnh viện ở ĐBSCL thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu cấp cứu ảnh 1 Các địa phương ĐBSCL kêu gọi người dân hiến máu cứu người trong tình trạng khẩn cấp 

Ngày 4-8, BS CKII Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ cho biết trung bình mỗi tuần, bệnh viện cần khoảng 3.000 đơn vị máu cung cấp cho khoảng 80 bệnh viện tại ĐBSCL sử dụng, nhưng trong kho hiện chỉ còn hơn 726 đơn vị máu. 

Lý do thiếu hụt máu là vì tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các địa phương đã hủy lịch tổ chức hiến máu. Đặc biệt, trong điều kiện các tỉnh thành ĐBSCL đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nghiêm ngặt hơn, đây cũng là lý do khách quan khiến công tác tổ chức hiến máu gặp khó khăn hơn.

BS CKII Nguyễn Xuân Việt cho biết, hiện bệnh viện đang kêu gọi các sở y tế, Hội Chữ thập đỏ, bệnh viện các tỉnh...  tăng cường vận động các địa phương trong “vùng sạch”, các lực lượng vũ trang, sở ngành, đoàn thể... tổ chức hiến máu cứu người.

Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng, bình thường mỗi tháng địa phương tổ chức tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị máu, tuy nhiên trong điều kiện dịch Covid-19, hiện chỉ tiếp nhận được từ 300 - 400 đơn vị máu.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc