Ả Rập thâm hụt hàng trăm tỷ USD do giá dầu giảm

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, các quốc gia Ả Rập có nguy cơ thâm hụt ngân sách ít nhất 122 tỷ USD trong năm nay do tác động của việc giá dầu giảm.

Tờ Alwatan của Oman dẫn một báo cáo cho biết, trong năm 2014, hầu hết các nền kinh tế Ả Rập hàng đầu khu vực đã đạt mức tăng trưởng khoảng 50% nhờ giá dầu luôn ở mức cao. Tuy nhiên, việc giá dầu lao dốc trong thời gian qua khiến triển vọng kinh tế của các quốc gia này không mấy khả quan. Chỉ riêng Saudi Arabia, ước tính thâm hụt ngân sách 2015 có thể tăng lên 39 tỷ USD.

Chính phủ Saudi Arabia sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực như giáo dục và chăm sóc sức khỏe, song sẽ nỗ lực hạn chế các khoản chi hiện tại, đặc biệt là lương chiếm 50% tổng chi. Báo cáo nhận định giá dầu thế giới được kỳ vọng sẽ giữ ở mức 50-60 USD/thùng trong năm 2015 và sẽ không xuống thấp hơn mức này trong ít nhất là 3 năm tới.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.