Afghanistan cần 50 tỷ USD tái thiết đất nước

Ngày 12-6, Hội nghị Viện trợ Afghanistan sẽ khai mạc tại Paris (Pháp), để thảo luận về kế hoạch hỗ trợ tái thiết cho nước này 50 tỷ USD trong 5 năm tới, thể theo lời kêu gọi của Tổng thống Hamid Karzai. Số tiền tài trợ trên sẽ được dùng phát triển lực lượng quốc phòng, đầu tư vào các nhà máy sản xuất và dự án nông nghiệp.

LHQ từng cảnh báo, Afghanistan có thể sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn trở lại nếu không nhận được đủ viện trợ quốc tế. Các quan chức LHQ nhấn mạnh, nếu không có viện trợ nước ngoài, Afghanistan sẽ phải phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Kể từ khi chế độ Taliban sụp đổ cuối năm 2001, quá trình tái thiết quốc gia Nam Á này vẫn diễn ra rất chậm. Các quốc gia và tổ chức cấp viện trợ đã cam kết trợ giúp Afghanistan gần 25 tỷ USD. Nhưng cho đến nay, chính phủ ở Kabul chỉ nhận được 15 tỷ USD, trong đó có khoảng 40% phải trả về cho các nước tài trợ để thanh toán tiền lời và tiền lương.

N.P. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.