Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

Ngày 24-3, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26-3-1988- 26-3-2023).

Đây là sự kiện ghi dấu hành trình 35 năm xây dựng và trưởng thành của Agribank là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp tích cực của Agribank cho thành quả phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đặc biệt là sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tại sự kiện, diễn văn của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn đã khái quát quá trình 35 năm phát triển của Agribank.

Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, tháng 3-1988, hệ thống ngân hàng Việt Nam được tổ chức lại thành 2 cấp gồm Ngân hàng Nhà nước thực hiện chức năng quản lý, điều hành chính tiền tệ và các ngân hàng chuyên doanh thực hiện chức năng kinh doanh tiền tệ, ngân hàng. Thực hiện chủ trương này, ngày 26-3-1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính là đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn. Từ năm 1996, Agribank chính thức chuyển đổi thành ngân hàng thương mại kinh doanh đa năng, với tên gọi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam theo Quyết định số 280/QĐ-NHNN ngày 15-11-1996 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Agribank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước
Agribank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước

Trải qua mỗi thời kỳ phát triển với những tên gọi khác nhau, tuy nhiên sứ mệnh vì nền nông nghiệp, vì nông dân, nông thôn Việt Nam luôn là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt hành trình phát triển, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp trên khắp mọi miền Tổ quốc, đảm bảo cung ứng nguồn vốn, dịch vụ phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, ghi dấu ấn đậm nét trong từng giai đoạn phát triển: thí điểm cho vay tới hộ nông dân, thành lập tổ liên danh vay vốn, ngân hàng lưu động, đề xuất sáng kiến thành lập ngân hàng phục vụ người nghèo, tiền thân của Ngân hàng chính sách Xã hội ngày nay, đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, chuỗi liên kết, nông nghiệp công nghệ cao...

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi lễ
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi lễ

Sau 35 năm xây dựng và trưởng thành, Agribank trở thành một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam. Agribank đạt được sự tăng trưởng ổn định cả về quy mô, cơ cấu, chất lượng và hiệu quả với tổng tài sản đạt trên 1,89 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt trên 1,71 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,44 triệu tỷ đồng, trong đó luôn dành 65-70% dư nợ đầu tư “tam nông”.

Nguồn vốn Agribank chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thị phần tín dụng đầu tư nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam. Agribank luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu thực thi nghiêm túc, có hiệu quả chính sách tiền tệ quốc gia và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về “tam nông”, về tiền tệ, ngân hàng, nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội, phát triển nông nghiệp, “trụ đỡ” nền kinh tế theo hướng hiện đại, bền vững.

Agribank tiên phong, trách nhiệm, thực hiện hiệu quả 7 chính sách tín dụng, đóng góp vào kết quả của Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Agribank phát triển và cung ứng nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích, hiện đại, đa dạng kênh dẫn vốn, dịch vụ ngân hàng đến người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn phát biểu tại buổi lễ
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn phát biểu tại buổi lễ

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Agribank còn rất quan tâm đến công tác hỗ trợ an sinh xã hội với nhiều dự án, chương trình tài trợ tổng thể và dài hạn trên khắp cả nước. Hàng năm, Agribank đều dành khoảng 400 - 500 tỷ đồng để ủng hộ xây dựng trường học, trạm y tế, nhà tình nghĩa, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Agribank đã thực hiện chính sách hỗ trợ, ưu đãi lãi suất vay vốn đối với hơn 3,6 triệu khách hàng; tổng số lãi, phí miễn giảm cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Cán bộ, người lao động toàn hệ thống phát huy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, nhiệt thành hưởng ứng các hoạt động ý nghĩa “Vì tương lai xanh”, “Vì một Việt Nam xanh”...

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Agribank đối với sự nghiệp phát triển “tam nông” và công cuộc xây dựng đất nước, Đảng, Nhà nước và ngành ngân hàng trao tặng Agribank các phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2003); Huân chương Độc lập hạng Nhì (2008), Huân chương Lao động hạng Nhất (2018, 2023), Cờ thi đua, Bằng khen; các tổ chức uy tín trong nước, quốc tế đánh giá cao, vinh danh Agribank là Thương hiệu Quốc gia, 6 năm liên tiếp đứng trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 6 năm liên tiếp có tên trong Top 10 doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất cho ngân sách Nhà nước; xếp hạng tín nhiệm ở mức Ba2, tương đương mức tín nhiệm quốc gia; Ngân hàng vì cộng đồng.

Tiếp tục ghi nhận những đóng góp quan trọng của Agribank trong quá trình 35 năm phát triển, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Agribank Huân chương Lao động hạng Nhất. Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Agribank.

Phát biểu tại sự kiện quan trọng ý nghĩa này của Agribank, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Agribank đã trở thành một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu về quy mô hoạt động, có hệ thống mạng lưới rộng lớn nhất hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam và có điểm giao dịch đến tận cấp huyện, xã của cả nước; năng lực tài chính, quản trị, điều hành không ngừng được nâng cao; kết quả hoạt động kinh doanh và chất lượng dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng được cải thiện; thương hiệu, hình ảnh, uy tín của Agribank ngày càng được khẳng định cả trong và ngoài nước.

Sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước đang chuyển sang giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao hơn và nặng nề, khó khăn, phức tạp hơn, trong đó lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục là lĩnh vực được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương đặc biệt quan tâm, khuyến khích đầu tư, phát triển. Ngày 16-6-2022, Ban Chấp hành TW Đảng Khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để góp phần cùng hệ thống chính trị hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn và cùng toàn ngành Ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Thống đốc mong muốn ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, người lao động Agribank nỗ lực phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đưa Agribank tiếp tục phát triển mạnh mẽ, an toàn, hiệu quả, bền vững trong thời gian tới.

Thống đốc NHNN cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ đối với Agribank trong thời gian tới, đó là: Thứ nhất, tiếp tục phát huy vai trò của ngân hàng thương mại hàng đầu, đóng vai trò chủ lực trong cung ứng vốn và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Ngành, góp phần đảm bảo môi trường kinh doanh tiền tệ, ngân hàng ổn định, an toàn, hiệu quả, lành mạnh.

Thứ hai, tập trung xây dựng và triển khai hiệu quả Đề án cơ cấu lại giai đoạn 2021- 2025, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho công tác cổ phần hóa, chuyển sang hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại cổ phần có vốn chi phối của Nhà nước, phấn đấu đưa Agribank sớm trở thành một Ngân hàng hiện đại và đứng trong Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á về quy mô tài sản, góp phần hoàn thành mục tiêu mà Đảng, Nhà nước giao cho ngành Ngân hàng đến năm 2025.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Thống đốc NHNN Việt Nam tin tưởng, với thành tựu, truyền thống tốt đẹp đã đạt được trong 35 năm qua, cùng bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo trong thời kỳ mới của thế hệ cán bộ lãnh đạo và nhân viên Agribank hôm nay, Agribank sẽ tiếp tục có bước phát triển vững mạnh trong thời gian tới, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước và của Ngành trong các giai đoạn tiếp theo.

Agribank vinh danh các đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2018-2022
Agribank vinh danh các đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2018-2022

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn thay mặt Đảng ủy, HĐTV, Ban Điều hành và gần 40.000 cán bộ, người lao động trên toàn hệ thống cảm ơn Thống đốc NHNN Việt Nam đã có những ghi nhận, chỉ đạo sâu sắc. Đồng thời cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Nhà nước, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, tổ chức chính trị - xã hội, khách hàng, đối tác đã quan tâm, chỉ đạo, đồng hành cùng Agribank.

Đây là nguồn động viên to lớn đối với tập thể cán bộ lãnh đạo, người lao động để nỗ lực quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, biến thách thức thành cơ hội để tiếp tục quá trình dựng xây Agribank phát triển vững mạnh. Tiếp nối truyền thống, thành tựu đạt được qua 35 năm phát triển, tập thể ban lãnh đạo, cán bộ người lao động toàn hệ thống Agribank tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, khắc phục những tồn tại hạn chế, đổi mới sáng tạo, tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực tối đa với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, cùng ngành ngân hàng và các đơn vị trong Khối Doanh nghiệp Trung ương tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Cũng tại sự kiện này, Agribank đã khen thưởng 5 đơn vị tiêu biểu và 16 đơn vị thành tích có xuất sắc giai đoạn 2018-2022.

Tin cùng chuyên mục