Ai Cập tuyên án tử hình 188 người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi

Trang tin Daily Sabah ngày 3-12 đưa tin, một tòa án Ai Cập đã tuyên án tử hình đối với 188 người ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi do tham gia vào vụ tấn công vào tháng 8-2013 nhằm vào một đồn cảnh sát ở Kerdassa, ngôi làng ở ngoại ô thủ đô Cairo, sát hại 11 cảnh sát.

Vụ tấn công xảy ra cùng với ngày lực lượng an ninh dùng vũ lực giải tán các trại biểu tình ủng hộ ông Morsi tại Cairo, một chiến dịch cướp đi sinh mạng của ít nhất 700 người. Trong số 188 bị cáo, chỉ 135 người có mặt và số còn lại bị xét xử vắng mặt.

Theo pháp luật Ai Cập, các bản án tử hình phải được chuyển cho Đại giáo trưởng xem xét song quyết định của người này không mang tính bắt buộc. Phán quyết của tòa án dự kiến được xác nhận y án hoặc giảm nhẹ vào ngày 24-1-2015.

Đây không phải là lần đầu tiên tòa án Ai Cập tuyên phạt tử hình hàng loạt đối với nhưng người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi. Tháng 3 vừa qua, một tòa án hình sự tại tỉnh miền Nam Minya đã tuyên án tử hình đối với 529 người với tội danh sát hại một sĩ quan cảnh sát. Hồi tháng 4, chính tòa án này tiếp tục tuyên án tử hình 683 người khác với tội danh tương tự. 

 PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.