Nạn “cò” bệnh viện

Ai chịu trách nhiệm chấn chỉnh?

Thời gian qua, nhiều lần báo chí phản ánh về tình trạng “cò” lộng hành ở khu vực xung quanh Bệnh viện Da liễu TP. Những bài điều tra này cho rằng đội quân “cò” bệnh viện hoạt động được là do nhiều phòng khám tư nhân khám, bán thuốc với giá “cắt cổ” bệnh nhân để chi một phần cho đường dây cò mồi này (ngày 7-11-2005, báo Sài Gòn Giải Phóng đã có bài viết tiếp về tình trạng “cò” trước Bệnh viện Da liễu).

Rất nhiều bài báo lên tiếng về nạn cò mồi ở khu vực Bệnh viện Da liễu TP.

Thế nhưng mặc cho người dân bức xúc, báo chí lên tiếng, các phòng khám này vẫn chưa bị các cơ quan chức năng xử lý. Còn cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này là Sở Y tế vẫn “bình chân như vại”, trong một thời gian dài không có hoạt động nào nhằm chấn chỉnh tình trạng này.

Nhiều bệnh nhân cho biết, khi biết bị lừa, họ đã tìm đến Thanh tra Sở Y tế thì nơi đây nhận đơn và hứa giải quyết. Sau đó, đoàn Thanh tra y tế kiểm tra một số phòng khám nhưng ngoài giờ hành chính. Mấy ngày sau, Thanh tra y tế mời nạn nhân lên và buộc phải làm giấy bãi nại cho các cơ sở này mới được nhận lại tiền và cho trả lại thuốc (!?).

Trước yêu cầu của bạn đọc đề nghị làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ ông Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Sở Y tế và được ông Dũng đề nghị liên hệ Trưởng phòng Nghiệp vụ y. Đến hẹn, chúng tôi đến nhưng ông N. bảo bận họp và hẹn cuối giờ chiều.

Chiều hôm đó, sau khi để chúng tôi chờ hơn 30 phút, ông Trưởng phòng Nghiệp vụ y mới xuất hiện và nói bận đi họp tiếp rồi hẹn chúng tôi trưa ngày hôm sau gọi điện lại. Theo hẹn, trưa hôm sau gọi lại thì vị này trả lời là việc này không thuộc Sở Y tế (!?) và đề nghị chúng tôi nên liên lạc với Chánh thanh tra Sở Y tế để làm việc. Chúng tôi lại liên lạc với Chánh thanh tra Sở Y tế thì vị này bảo tuần này, tuần tới đều bận và bảo chúng tôi cuối tuần sau gọi điện thoại lại, rồi cúp máy…Với kiểu làm việc như vậy của Sở Y tế, đến nay chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời nào cho bạn đọc.

Trong khi đó thì cò mồi ở khu vực Bệnh viện Da liễu TP vẫn tiếp tục lộng hành.

TRẦN THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án