Ai vẽ đường hươu chạy?

Pep Guardiola thậm chí đã văng tục khi một phóng viên người Anh hỏi ông về khả năng "ăn 4". Ông cho biết mình chẳng nghĩ đến các danh hiệu sớm đến vậy.

Vài ngày sau, Pep lại nhắc đến chi tiết này khi cho biết Man.City chưa đạt đến mức mà ông mong muốn nên chuyện có vô địch hay không thì… từ từ tính. Cũng nhân dịp này, Pep “đá đểu” giới truyền thông Anh về chuyện các đồng nghiệp của ông “bị đưa ra giá treo cổ” chỉ vì thua 1-2 trận.

Sau Pep, đến lượt Jurgen Klopp cười khẩy với cái việc người ta đưa Liverpool vào tốp 3 ứng viên vô địch mùa này. “Tôi chả quan tâm đến các con số đó. Cứ đá tốt, kiểu gì mà chẳng  đứng cao”, Klopp bày tỏ quan điểm.

Cách nhìn nhận của Pep và Klopp tương đồng với những gì mà Arsene Wenger, người được xem là "nhà truyền giáo” ở giải Ngoại hạng Anh, khi nói về các chức vô địch. Theo “giáo sư”, người ta chỉ nói về đội bóng số 1 mà bỏ quên cái cách để các đội bóng khác vươn lên số 2, số 3, bất kể họ đã làm được những điều tốt đẹp cho bóng đá.

Thực ra, hơn 10 năm về trước, câu chuyện chức vô địch chỉ là chuyện giữa Man.United và Arsenal, sức ép cho các đội bóng khác không giống như bây giờ. Rồi đột ngột Mourinho xuất hiện, thắng liền 2 danh hiệu cùng Chelsea và đẩy giải Ngoại hạng vào cuộc đua bất tận mà ở đó, chỉ có chức vô địch là thứ có ý nghĩa nhất. Đến mức, ngày kỷ niệm 20 năm dẫn dắt Arsenal của ông Wenger cũng kết thúc bằng câu hỏi: liệu mùa này có vô địch nổi không?

Hóa ra chính Mou là người “vẽ đường cho hươu chạy”. Không phải là chuyện vô địch mà còn ở chuyện cứ thất bại thì “lên đường”. Hơn ai hết, Mou là người cảm nhận được cái phần khắc nghiệt nhất từ câu chuyện thành công mà ông tạo ra. Mùa trước, ông bị sa thải và để lại sức ép ấy cho Conte hiện nay. Rồi chính ông đến thay cho Van Gaal, một "nạn nhân" của xu thế đó  để rồi cũng chẳng thể thoát ra khỏi cái áp lực khủng khiếp chỉ sau vài trận không thành công.

Mùa trước, 4 đội đứng đầu đều được xếp vào dạng “chơi để tận hưởng”. Còn đến thời điểm này, cũng là những đội “đá bóng để có niềm vui” đang đứng đầu giải Ngoại hạng…

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác